Phát hiện hơn 140 ngôi mộ dưới lòng Biển Hồ

Tin mới

29/01/2011 21:12

(NLĐO) -Ông Quách Trọng Hoan, một người dân sống cạnh Biển Hồ (TP Plieiku, Gia Lai) vừa phát hiện ra hơn 140 ngôi mộ tại doi đất phía đông dưới lòng Biển Hồ (thuộc thôn 4, xã Biển Hồ).


Ông Hoan đánh dấu các ngôi mộ bằng cọc tre

Sau khi phát hiện nghĩa trang này, ông Hoan đã lấy cọc tre đánh dấu và đếm được có đến 140 ngôi mộ. Nhưng theo ông Hoan thì có thể có nhiều hơn 140 ngôi mộ vì nước rút đến đâu mộ lại lộ ra đến đấy .
 
Có mặt tại khu vực này, chúng tôi chứng kiến hàng trăm ngôi mộ vô danh, không có bia và bị nước bào mòn.
 
Theo phản ánh của người dân sống xung quanh Biển Hồ, trước đây doi đất này vốn là một nghĩa địa, đến năm 1980, khi con đập thủy lợi được xây dựng để tích nước tưới tiêu, từ đó đến nay, hàng trăm ngôi mộ bị ngâm sâu trong nước. Do năm nay lượng mưa ít, cộng thêm việc những dòng nước từ hồ Tân Sơn chảy xuống Biển Hồ đã bị chặn lại, nước Biển hồ cạn hơn mọi năm nên hàng trăm ngôi mộ mới “lộ thiên”.


Nước Biển hồ cạn hơn mọi năm nên hàng trăm ngôi mộ mới “lộ thiên”

Được biết, từ những năm 1979, khi quyết định chặn dòng con suối bên cạnh nghĩa trang này, đơn vị thi công đã thông báo trong cả nước cho người nhà đến bốc hài cốt, nhưng nhiều thân nhân đã không đến di chuyển hài cốt.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoan cho biết: “Phát hiện ra những ngôi mộ tôi muốn được bốc những hài cốt, quy tụ lại một khu vực cao ráo và nhang khói cho họ. Nhưng bản thân tôi không có kinh phí, nên đành bất lực”.
Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI