Phát hiện lượng cá ngựa "khủng" giấu trong container da lừa

Sáng 10-3, tại cảng Nam Hải (TP Hải Phòng), Hải quan Hải Phòng bất ngờ tiến hành kiểm tra lô hàng hóa được khai báo là da lừa và phát hiện phía trong đã cất giấu lô hàng là cá ngựa.

Theo đó, Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Tổ công tác Thanh tra của Tổng cục Hải quan tổ chức kiểm tra lô hàng đóng trong container loại 20 feet, được vận chuyển từ Peru, sau đó quá cảnh qua Hồng Kông và về Việt Nam ngày 30-1-2017 do tàu Tan Cang Pioneer vận chuyển.

Theo vận đơn, hàng hóa được khai báo là da ngựa, lừa. Tuy nhiên, từ một số dấu hiệu nghi vấn, lực lượng Hải quan đã quyết định đưa container vào soi chiếu bằng hệ thống máy soi container di động và phát hiện ngoài da ngựa, còn có những hình ảnh bất thường khác.

Phát hiện lượng cá ngựa "khủng" giấu trong container da lừa

Cá ngựa được giấu tinh vi trong bó da lừa, da ngựa

Cá ngựa được giấu tinh vi trong bó da lừa, da ngựa

Đến sáng 10-3, khi mở container để kiểm tra thực tế, lực lượng Hải quan đã phát hiện bên trong những bó da ngựa, da lừa lớn là những bao đựng cá ngựa được giấu tinh vi. Ngay sau đó, cơ quan Hải quan đã lập biên bản, xử lý vụ việc.

Cá ngựa là loại động vật nằm trong Phụ lục II của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), khi buôn bán, vận chuyển phải có giấy phép của cơ quan quản lý Cites.

Cục Hải quan Hải Phòng cho hay người đứng tên đơn vị nhận hàng đã từ chối không nhận lô hàng trên.

Trọng Đức