Phát hiện xăng pha methanol bất thường

Tin mới

31/12/2011 15:20

Xe máy sử dụng xăng có hàm lượng methanol cao có thể gây ra hiện tượng rò rỉ dẫn đến cháy nổ

Ngày 30-12, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết cơ quan này đã phát hiện Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch (Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm – TULTRACO) bán  xăng không chì RON 92 kém chất lượng.

Pha methanol vào xăng vì lãi cao

Kết quả kiểm nghiệm ngày 28-12 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng I cho thấy hàm lượng ôxy thực tế chiếm 8,8% khối lượng (theo tiêu chuẩn là 2,7%), cao hơn 3 lần mức quy định; hàm lượng methanol trong xăng là 15,3% thể tích (theo tiêu chuẩn là 0,5% thể tích).


Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch, nơi phát hiện xăng có hàm lượng methanol cao

Theo các nhà khoa học, sở dĩ các cửa hàng pha methanol vào xăng là do có mức lãi cao vì giá methanol chỉ bằng khoảng 50% giá xăng. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, trước lần kiểm tra của Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Đội QLTT số 13 (Chi cục QLTT TP Hà Nội) cũng đã kiểm tra tại Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch và kết luận các chỉ số đạt chất lượng. Mẫu xăng này được lấy vào ngày 12-12, do người dân khiếu nại sau khi đổ xăng tại cửa hàng thì có hiện tượng xe vẫn nổ máy nhưng không chạy được.

Đẩy trách nhiệm

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch. Do cây xăng nằm ở ngã ba Hồ Tùng Mậu và Lê Đức Thọ nên khách hàng khá đông.

Ông Nguyễn Kim Quân, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh TULTRACO, cho biết doanh nghiệp này nhập xăng của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và cửa hàng bán xăng là đại lý của tổng công ty. “Xăng dầu chúng tôi nhập thẳng về bồn rồi bán ra chứ không có bất kỳ tác động nào” - ông Quân khẳng định. Ông Nguyễn Xuân Cảnh, cửa hàng trưởng, cũng tỏ ra bất ngờ về kết quả này. “Chúng tôi đã có công văn gửi lên tổng công ty để yêu cầu giải thích rõ” - ông Cảnh nói.

Tuy nhiên, khi liên hệ với Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội,  đại diện đơn vị này phủ nhận thông tin trên và cho rằng TULTRACO không phải là đại lý chính thức mà chỉ là một đơn vị bán lẻ. Theo vị này, sau khi biết thông tin về xăng kém chất lượng, tổng công ty đang tổ chức xác minh và sẽ phản hồi với Bộ Khoa học  và Công nghệ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đã có hợp đồng đại lý xăng dầu với TULTRACO đến hết 31- 12-2011 theo hình thức đại lý bán lẻ.

Đại tá Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học về PCCC và cứu hộ, Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an), cho biết theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, đối với xăng RON 92, hàm lượng methanol cao sẽ rất nguy hiểm. Methanol là dung môi mạnh, gây ăn mòn, thậm chí phá hủy rất nhanh các kết cấu bằng cao su và nhựa. “Xe máy sử dụng xăng có hàm lượng methanol cao có thể gây ra hiện tượng rò rỉ dẫn đến cháy nổ” - ông Thắng nói.

Hai ô tô lại bốc cháy

Rạng sáng 30-12, ô tô 4 chỗ của Công ty Thức ăn Thủy sản Việt Hoa đang đậu trên đường Trần Quý Cáp (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ - Quảng Nam) thì bốc cháy. Khi người dân phát hiện, chiếc xe đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Tài xế Lê Văn Ánh (27 tuổi) cho biết xe bị cháy trong tình trạng tắt máy từ nhiều giờ trước.

Cùng ngày, trên tuyến Quốc lộ 1A (tỉnh Bắc Ninh), xe tải Mercedes Benz của Công ty TNHH Khí Công nghiệp Sao Mai đang lưu thông theo hướng Hà Nội - Lạng Sơn cũng bốc cháy. Theo tài xế Đỗ Duy Phương, sau gần một giờ, lửa đã thiêu hủy toàn bộ hệ thống dẫn điện, dàn nóng lạnh…
X.Hiếu – B.T.Q

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI