Một trong những trăn trở được các kiều bào góp ý với lãnh đạo TP HCM tại buổi gặp mặt là về phát triển nguồn nhân lực và đầu tư cho giáo dục. Ông Võ Quang Huệ - Tổng Giám đốc Công ty Bosch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - cho rằng muốn phát triển TP HCM là TP thông minh nên bắt đầu từ hệ thống giáo dục bài bản bởi nếu không có tri thức thì khó trở thành trung tâm tài chính, dịch vụ, kinh tế hàng đầu trong khu vực.

Nhiều kiều bào còn góp ý TP cần nghiên cứu mô hình phù hợp để có thể huy động lực lượng chất xám của kiều bào mà không nhất thiết phải về Việt Nam, bằng cách lập một website thu thập ý kiến, kết nối các nghiên cứu đề tài khoa học và đưa ra đầu mối liên lạc cụ thể để kiều bào có thể kiến nghị, góp ý khi cần thiết.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (trái) trao đổi với các kiều bào tại buổi gặp gỡ chiều 11-11 Ảnh: Hoàng Triều
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (trái) trao đổi với các kiều bào tại buổi gặp gỡ chiều 11-11 Ảnh: Hoàng Triều

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đội ngũ kiều bào, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đã, đang cố gắng phát huy nguồn lực kiều bào, xem đây là nguồn lực rất lớn. “Bên cạnh nguồn lực của các trường ĐH và đội ngũ trí thức hiện nay, còn một nguồn lực rất lớn từ đội ngũ trí thức Việt kiều và chúng tôi đang suy nghĩ cơ chế mời gọi để phát huy tri thức của đội ngũ này” - ông Phong nhấn mạnh.

Hội nghị Kiều bào chung sức xây dựng TP HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế sẽ diễn ra hôm nay (12-11) với sự tham gia của hơn 500 kiều bào.

T.Phương - Tr.Hoàng