Phạt người Trung Quốc móc túi cựu đại tá trên máy bay 1,5 triệu đồng

Tin mới

02/05/2014 19:03

(NLĐO) - Hành khách Wang Xingao, người Trung Quốc móc túi cựu đại tá không quân trên chuyến bay từ nội địa từ Hà Nội đi TP HCM của Vietnam Airlines ngày 30-4, đã bị xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng và trục xuất về nước.

 

Thị thực và vé máy bay của hành khách quốc tịch Trung Quốc

Thị thực và vé máy bay của hành khách người Trung Quốc móc túi trên máy bay Wang Xingao

 

Tin từ cơ quan chức năng ngày 2-5 cho biết Wang Xingao, người Trung Quốc móc túi đại tá không quân nghỉ hưu trên chuyến bay nội địa của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ngày 30-4, đã bị xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng và trục xuất về nước.

Trong số nhiều vụ người Trung Quốc móc túi trên máy bay đã bị phát giác, đây là lần hiếm hoi xảy ra ở đường bay nội địa, tức là kẻ trộm đã nhập cảnh vào Việt Nam, nên lực lượng chức năng có quyền xử phạt vi theo quy định của pháp luật Việt Nam. Những trường hợp khách vi phạm chưa nhập cảnh, cơ quan chức năng chỉ có thể ghi nhận và trục xuất ngay kẻ vi phạm về nước.

Tuy nhiên, chiếc túi của "nạn nhân" bị Wang Xingao lục lọi có trị giá tài sản không bằng mức tối thiểu để có thể xử lý hình sự về hành vi trộm cắp tài sản. Do đó, người Trung Quốc móc túi trên máy bay này không bị xử lý hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Trước đó, trên chuyến bay VN257 của Vietnam Airlines từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) chiều 30-4, Wang Xingao (quốc tịch Trung Quốc, sinh ngày 31-8-1973, có số Passport E 225.914.32) là hành khách có ghế ngồi 30C. Để trộm cắp, Wang Xingao đã lấy túi hành lý của một hành khách ngồi cùng hàng ghế 30, đem xuống hàng ghế số 38 để lục lọi, trộm đồ.

"Hành nghề" song Wang Xingao không biết rằng ngồi ở hàng ghế 38 có một tiếp viên đang bay chuyển sân từ Hà Nội về TP HCM, không mặc đồng phục. Tiếp viên này đã dùng điện thoại ghi lại toàn bộ hành động của Wang Xingao nên hành khách này hết đường chối cãi. Người bị Wang Xingao lục túi là một đại tá phi công quân đội đã nghỉ hưu.

Đây là vụ việc trộm cắp thứ 10 được phát hiện trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, tính từ đầu năm đến nay trên các chuyến bay nội địa và quốc tế. Các đối tượng ăn cắp là người Trung Quốc, phần lớn sinh sống tại tỉnh Hồ Nam, Hà Nam, Giang Tô và rất nhiều người sinh năm 1973. Những vụ việc được phát hiện xảy ra trên đường bay đi/đến Indonesia, Thái lan, Lào, Campuchia, Singapore, đường bay nội địa gồm có Phú Quốc, Cam Ranh và mới nhất ở vụ việc này là Hà Nội, TP HCM.

Sở dĩ trong 3 hãng hàng không của Việt Nam, nạn trộm cắp chỉ xảy ra đối với các chuyến bay của Vietnam Airlines vì chỉ có hãng này bay quốc tế, VietJet Air mới "xuất ngoại" từ cuối năm ngoái và Jetstar Pacific mới "xuất ngoại" từ tháng 4 năm nay.

Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh việc triển khai quy trình nội bộ như đang thực hiện, Vietnam Airlines đang kiến nghị các cơ quan chức năng cần có cơ chế phối hợp tốt hơn giữa hãng hàng không, Cảng vụ hàng không, công an cửa khẩu và Bộ ngoại giao để xử lý vấn đề ở cấp độ quốc gia. Ví dụ như mời Lãnh sự quán tại TP HCM hoặc Đại sứ quán ở Hà Nội đến nhận và bàn giao cho họ xử lý đối với công dân vi phạm của nước mình.

 

Tin - ảnh: Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI