Phạt tiền đầu nậu thu mua tôm trái phép

Tin mới

19/09/2013 23:06

Nhiều đầu nậu núp bóng trạm thu mua hải sản của các công ty để mua tôm xuất ồ ạt sang Trung Quốc mà không kê khai nộp thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước

Báo Người Lao Động số ra ngày 18 và 19-9 đã phản ánh tình trạng thương lái Trung Quốc (TQ) đang đẩy giá tôm lên cao để tranh mua tôm nguyên liệu tại các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hòa... khiến các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong nước gặp khó khăn. Sau loạt bài này, sáng 19-9, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã vào cuộc, xác minh và xử lý.

Tại một hồ tôm ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, đoàn kiểm tra phát hiện bà Phạm Thị Bông (SN 1966, ngụ xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang thu mua tôm, chuẩn bị xuất sang TQ. Tôm bà Bông mua giá 167.000 đồng/kg (loại 57 con/kg).

Theo ông Cao Văn Chiến, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Hòa, qua kiểm tra, bà Bông không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế. Bà Bông cho biết mình chỉ là đầu nậu mua đi bán lại. Vào thời điểm đoàn kiểm tra, bà Bông đã thu mua 3 tấn tôm.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt bà Bông 400.000 đồng vì không có giấy phép đăng ký kinh doanh và truy thu thuế 3 triệu đồng. Khi bị truy thu thuế, đầu nậu này đã phản ứng mạnh. “Tôm này tôi mua với giá cao vì không tính thuế, nếu tính thuế sao tôi phải mua giá cao như vậy. Lâu nay, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa cũng thu mua tôm xuất sang TQ mỗi ngày hàng chục chiếc xe, có ai nói gì đâu, sao bây giờ làm vậy?” - bà Bông nói.

Theo bà Huỳnh Thị Năm, Giám đốc DNTN Năm Rùm, hơn nửa tháng qua, trung bình mỗi ngày, các đầu nậu thu mua từ 10-20 tấn tôm để bán cho thương lái TQ nhưng chẳng phải nộp thuế. Vì thế, giá tôm mới được nâng lên.

Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho biết đối với mặt hàng tôm nguyên liệu, nếu thu mua phải nộp thuế GTGT vãng lai 1% trên tổng giá trị. Như vậy, với giá tôm như hiện nay, mỗi ngày tỉnh Phú Yên thất thu trên dưới 20 triệu đồng từ những đầu nậu mua tôm cho thương lái TQ không kê khai, nộp thuế. Trong khi đó, bà Ngô Thị Kim Vui, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên, phản ánh tại Phú Yên có tình trạng nhiều đầu nậu núp bóng trạm thu mua hải sản của các công ty để mua tôm, không kê khai nộp thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cùng ngày, ông Huỳnh Công Điềm - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên - cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường và phòng kinh tế của 4 huyện, thành phố ven biển kiểm tra việc đầu nậu mua bán không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình chung.

Giá thu mua tôm loại 100 con/kg tại hồ ở cánh đồng tôm trọng điểm tỉnh Phú Yên trong ngày 19-9 tiếp tục được thương lái nâng lên 4.000 đồng/kg, từ 125.000 đồng/kg lên 129.000 đồng/kg.

HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI