Phê bình nghiêm khắc Cục trưởng Hàng hải Việt Nam

Tin mới

14/11/2014 11:35

(NLĐO) - Bộ Giao thông vận tải phê bình nghiêm khắc Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật vì để xảy ra sai phạm tại 3 công trình.

 

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật
Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật

 

Thông tin ngày 14-11 từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết lãnh đạo bộ này vừa ra một loạt quyết định xử lý trách nhiệm đối với 9 cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai nạo vét, duy tu luồng hàng hải năm 2013, gồm: luồng Hòn Gai - Cái Lân, luồng Vũng Tàu - Thị Vải và luồng Soài Rạp - Hiệp Phước.

Cụ thể, Bộ GTVT quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách" đối với ông Lưu Đình Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng đường thủy (Vinawaco) - người đại diện phần vốn nhà nước tại Vinawaco (Báo Người Lao Động đã thông tin). Ông Tiến bị kỷ luật do giai đoạn giữ chức Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinawaco đã có hành vi vi phạm khi thực hiện công trình duy tu nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân và luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải.

Bộ GTVT cũng quyết định phê bình nghiêm khắc đối với HĐTV Vinawaco, gồm: ông Nguyễn Huy Hiền - người đại diện phần vốn nhà nước tại Vinawaco, Chủ tịch HĐĐTV Tổng công ty (tại thời điểm vi phạm giữ chức Chủ tịch HĐTV); ông Phạm Minh Hoàng - Phó tổng giám đốc Vinawaco; ông Phạm Tiến Huy - Giám đốc Chi nhánh Vinawaco tại TP HCM. Những cá nhân này bị phê bình vì đã thông qua một số nội dung trong lựa chọn đơn vị thi công, thuê phương tiện, thiết bị sai quy định và thiếu sót trong kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Bộ GTVT cũng yêu cầu người đại diện phần vốn nhà nước tại Vinawaco đề nghị HĐTV Vinawaco xử lý xử luật đối với ông Nguyễn Vinh - Phó tổng giám đốc Vinawaco (thời điểm vi phạm giữ chức thành viên HĐTV, Phó tổng giám đốc Vinawaco), bởi ngoài hành vi vi phạm với vai trò là thành viên HĐTV, ông Vinh còn có hành vi nhượng thầu không đúng quy định, chủ quan, thiếu kiểm tra dẫn đến việc đổ bùn trộm tại công trình duy tu nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân năm 2013.

Ngoài ra, ông Lưu Văn Quảng, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc bị Bộ GTVT phê bình nghiêm khắc vì đã để xảy ra thiếu sót của tổ thẩm định kết quả đấu thầu và giám sát đại diện chủ đầu tư tại công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân năm 2013. Ông Phạm Đình Vận, nguyên Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, bị phê bình nghiêm khắc vì với vai trò là đại diện chủ đầu tư nhưng đã để xảy ra thiếu sót của tổ chuyên gia đấu thầu, tổ thẩm định kết quả đấu thầu tại gói thầu công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải năm 2013.

Theo Bộ GTVT, để xảy ra những sai phạm tại 3 công trình trên có trách nhiệm của lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam. Chính vì thế, lãnh đạo bộ này đã quyết định phê bình nghiêm khắc ông Nguyễn Nhật (cục trưởng) và ông Đỗ Hồng Thái (cục phó) cục này vì hai người này được giao phụ trách 3 công trình trên với vai trò, trách nhiệm là chủ đầu tư nhưng đã để xảy ra sai sót của tổ tư vấn giám sát hiện trường….

Được biết, tháng 6-2014 vừa qua, Thanh tra Bộ GTVT đã tiến hành xác minh đơn thư tố giác và phát hiện hàng loạt sai sót lớn liên quan đến quá trình đấu thầu, quản lý, giám sát việc thi công nạo vét duy tu 3 công trình nạo vét luồng hàng hải nói trên. Thanh tra bộ cũng làm rõ nội dung tố cáo việc đổ trộm bùn khi thi công công trình nạo vét duy tu luồng Hòn Gai- Cái Lân năm 2013 là có cơ sở.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI