Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm các tỉnh, TP: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định; là cửa ngõ ra biển quan trọng của các tỉnh Tây Nguyên, khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam và tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Theo quy hoạch, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng đạt khoảng 8%/năm giai đoạn đến năm 2015 và khoảng 9%/năm giai đoạn 2016-2020. GDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt khoảng 80 triệu đồng, bằng 1,1-1,2 lần mức bình quân đầu người của cả nước.

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương ở miền Trung khai thác hiệu quả lợi thế du lịch biển

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương ở miền Trung khai thác hiệu quả lợi thế du lịch biển

Quy hoạch nêu rõ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ tập trung nguồn lực phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, lợi thế gắn với biển như cơ khí, đóng và sửa chữa tàu thuyền. Phát triển công nghiệp hóa dầu trở thành một trong các trụ cột công nghiệp của vùng và là một trong các trung tâm hóa dầu lớn nhất cả nước, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trong nội bộ vùng. Từng bước phát triển ngành điện tử và công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác phát triển; đẩy mạnh các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến; ngành dệt may, giày da.

Đồng thời, hình thành các trung tâm công nghiệp lớn ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Phát triển các cụm công nghiệp dọc các tuyến đường ngang nối liền các tỉnh, TP trong vùng với Tây Nguyên.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ tập trung khai thác các di sản văn hóa, địa danh lịch sử, du lịch sinh thái biển; đặc biệt là những cảnh quan thiên nhiên ở dải ven biển gắn với các di sản thế giới như di sản văn hóa kiến trúc cố đô Huế, đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn và văn hóa Chàm cùng các di sản thiên nhiên trên trục đường Huế - Lăng Cô - Bạch Mã - Hải Vân - Sơn Trà - Bà Nà - Đà Nẵng, dải ven biển từ vịnh Nam Ô đến đô thị cổ Hội An...

Bài và ảnh: THẾ DŨNG