Biệt thự nhà ông Hà Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua đang trong giai đoạn hoàn tất

Biệt thự nhà ông Hà Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua, đang trong giai đoạn hoàn tất

UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa có kết luận ban đầu về việc kiểm tra, xác minh mốc giới đối với các hộ dân có nhà đất tiếp giáp với đất triển khai dự án hồ Dộc Mở và phần đất các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trái phép trong khu vực dự án.

Đáng chú ý, tổ công tác cho biết quá trình lập hồ sơ xử lý đã gặp vướng mắc khi có 3 hộ dân lấn chiếm ra khu vực đất của dự án, gồm: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6 m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6 m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2 m2. Trường hợp ông Hà Hòa Bình (khu phố Vĩnh Thịnh 4, phường Tích Sơn) khiến người dân địa phương và chính quyền địa phương chú ý hơn cả, bởi ông Bình là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1-11 vừa qua.

Theo biên bản xác định mốc giới tại thực địa mà tổ công tác phường Tích Sơn lập, trên phạm vi đất mà gia đình ông Bình lấn vào phần đất công của dự án đang có: 1 cây bưởi, 3 cây sưa, 2 cây cam, tường gạch xây bao quanh đang trong giai đoạn hoàn thiện dài 112,32 m (cao 1,8m, có 42 trụ cao 2m), 2 trụ cổng có mái lợp ngói,…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, cho biết mảnh đất của gia đình ông Hà Hòa Bình đã có từ lâu và đã được tách sổ đỏ làm 3 hộ, gồm: hộ ông Hà Hòa Bình, ông Hà Thống Nhất (em trai ông Bình) và ông Hà Anh Tuấn (con trai ông Bình). Tuy nhiên, chỉ có gia đình ông Hà Hòa Bình sinh sống thường xuyên tại đây. Mặc dù mảnh đất rộng hàng trăm m2 đã được tách làm 3, nhưng trước khi về nghỉ hưu, gia đình ông Hà Hòa Bình đã tiến hành xây dựng một khu biệt thự tại đây. Đáng chú ý, khu biệt thự này được xây dựng chồng lấn lên đất của cả 3 hộ gia đình. Cán bộ địa chính phường Tích Sơn cho biết chưa từng gặp trường hợp nào mà giấy phép xây dựng lại có thể chồng lấn được như vậy.

“Khu vực lấn chiếm đó giáp với đường đi chung của 3 hộ thuộc gia đình nhà ông Bình nên chúng tôi phải tiếp tục làm thêm bước nữa là xác định rõ từng hộ trên giấy tờ đã lấn chiếm bao nhiêu m2 đất. Sau đó chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong gia đình ông Bình trong việc này. Trước mắt sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính, nếu vượt thẩm quyền thì phải chuyển hồ sơ lên UBND TP Vĩnh Yên giải quyết”- ông Hà nói.

Vị trí khu đất được xác định lấn chiếm gần 400 m2
Vị trí khu đất được xác định lấn chiếm gần 400 m2

Theo ông Nguyễn Duy Báu, Phó Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, tất cả những dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Tích Sơn khi bắt đầu triển khai đều được UBND phường tiến hành kiểm tra, xác định mốc giới giáp ranh với các hộ dân. Từ những năm 2011-2012, UBND phường đã đã tiến hành ký kết thỏa thuận với các hộ dân trên địa bàn không được tiến hành lấn chiếm đất công. Khi bắt đầu triển khai dự án cải tạo, mở rộng hồ Dộc Mở, phường lại tiếp tục mời các hộ dân, trong đó có gia đình ông Hà Hòa Bình lên để ký cam kết không lấn chiếm đất công.

“Khi triển khai dự án thì họ mới lấn chiếm. Do dự án không làm đồng loạt nên có khi họ tổ chức xây dựng lấn chiếm vào buổi trưa, buổi tối nên phường không ngăn chặn được hết”- ông Hà giải thích.

Trả lời về việc xử lý việc lấn chiếm đất công của gia đình ông Hà Hòa Bình, ông Nguyễn Duy Báu khẳng định: “Kể cả ông ấy là cán bộ cấp nào đi nữa thì vẫn là công dân của phường và chúng tôi phải tiến hành kiểm tra, vi phạm thì vẫn phải xử lý”- ông Báu nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hà thẳng thắn: “Nếu chúng tôi không xử lý được thì chúng tôi xử lý những người dân khác lấn chiếm thế nào được”.

Theo ông Hà, đây là trường hợp nhạy cảm nên phường đã phải thuê một đơn vị đo đạc để có kết quả chính xác nhất. Hơn nữa khu vực mảnh đất của hộ gia đình ông Hà Hòa Bình nằm ở khu vực đường cong, có nhiều điểm dích dắc nên việc đo đạc, xác định phải hết sức chính xác mới đủ sức thuyết phục. Hiện UBND phường Tích Sơn đang hoàn thiện văn bản để báo cáo UBND TP Vĩnh Yên xin hướng giải quyết.

Người dân địa phương phản ánh giá đất mặt đường xung quanh khu vực dự án hồ Dộc Mở đang dao động từ 6-10 triệu đồng/m2. Chính vì thế với diện tích lấn chiếm đất công lên tới 400 m2 thì gia đình ông Bình đã “tiết kiệm” được vài tỉ đồng tiền đất.

Thế Kha