Tại cuộc họp giao ban báo chí nói trên, ông Đỗ Trung Thoại đã thông báo về vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng. 

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm 

Ông Đỗ Trung Thoại khẳng định việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đúng pháp luật và một số tờ báo đã đưa tin sai. Theo ông Thoại, khu vực bị cưỡng chế là đất bãi bồi ngoài đê quốc gia, nơi nuôi trồng thủy sản nên chỉ được phép xây nhà tạm và nhà ông Vươn chỉ là một gian nhỏ. “Các đồng chí ở huyện báo cáo do người dân bất bình nên vào phá ngôi nhà này chứ không phải chính quyền” - ông Thoại quả quyết.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo hôm 12-1, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, đã khẳng định việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại (đứng) tại buổi họp báo ngày 17-1. Ảnh: NGUYỄN HƯNG
Trước nhận định của ông Thoại về việc người dân phá nhà ông Vươn, bà Vũ Thị Tuyết, Phó Ban Người cao tuổi thôn Kim, xã Vinh Quang, cho biết từ khi ông Vươn đắp đê lấn biển, nhiều hộ dân xã Vinh Quang không phải chạy nạn vì lo vỡ đê. “Người dân xã Vinh Quang chẳng có lý do gì để đập nhà ông Vươn” - bà Tuyết khẳng định.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, huyện Tiên Lãng thu hồi đất của gia đình ông Vươn là trái pháp luật nên đây là hiện trường của một vụ án nghiêm trọng mà dư luận rất quan tâm. “Do vậy, nếu để người dân vào hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn thì UBND huyện Tiên Lãng phải chịu trách nhiệm liên đới, còn UBND xã Vinh Quang chịu trách nhiệm trực tiếp” - ông Hậu nói.

Đất của hộ ông Vươn là đất nông nghiệp!

Ông Đỗ Trung Thoại khẳng định diện tích đầm bị cưỡng chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là bãi bồi, không phải đất nông nghiệp và là đất lấn chiếm nên không cần thiết phải giao đủ 20 năm.

Trước nhận định trên, GS - TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, cho rằng sau khi có quyết định giao đất cho gia đình ông Vươn thì không thể coi là đất bãi bồi mà thuộc diện đất đang được sử dụng và không thể nói là đất lấn chiếm. “Nghị định 64/CP ban hành tháng 7-2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 quy định đất nuôi trồng thủy sản là đất nông nghiệp và có thời hạn 20 năm. Nếu giao trước ngày 15-10-1993 thì được tính mốc đồng loạt từ tháng 10-1993, còn giao sau ngày 15-10-1993 thì tính từ thời điểm giao. Trong khi đó, quyết định giao đất của UBND huyện Tiên Lãng cho ông Vươn là ngày 9-4-1997” - ông Võ phân tích.

Cùng quan điểm với ông Võ, nguyên bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc khẳng định: “Đất nuôi trồng thủy sản là đất nông nghiệp”. Theo ông Ngọc, khai hoang lấn biển nuôi trồng thủy sản là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để đánh thức tiềm năng kinh tế biển và giải quyết công ăn việc làm cho người dân. “Nhiều tấm gương khai hoang, lấn biển đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh, động viên, khuyến khích” - ông Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng đây là sự việc đáng buồn, không còn nằm trong phạm vi huyện Tiên Lãng. “Ai sai phải xử lý, bất kể cương vị nào” - ông Doãn nói.

Theo ông Đỗ Trung Thoại, vụ việc đang được các cơ quan chức năng TP Hải Phòng rà soát, dự kiến trong 2 ngày tới sẽ có kết luận cuối cùng để báo cáo Trung ương. 

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Cùng ngày, Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ thông báo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và báo cáo Thủ tướng.

Thế Dũng