Người nhà nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3-4 vừa qua. Ảnh: Hồng Ánh.

Người nhà nạn nhân Ngô Thanh Kiều, người tử vong vì bị 5 cán bộ công an dùng nhục hình, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 3-4 vừa qua. Ảnh: Hồng Ánh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 18-4 sau buổi làm việc tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo giải quyết vụ án 5 cán bộ công an dùng nhục hình dẫn tới chết người ở tỉnh Phú Yên.

Phó Thủ tướng cho hay hiện đoàn công tác của VKSND Tối cao và TAND Tối cao đang làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên để rà soát lại hồ sơ liên quan đến vụ án. “Đó là cơ sở để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật”- Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Sơn, Phó chánh án TAND Tối cao, cho biết theo đúng quy định của pháp luật thì nếu có đơn kháng án, TAND tỉnh Phú Yên sẽ mở phiên tòa xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Trường hợp không có đơn kháng án thì có thể TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. “Chúng tôi cũng đọc được thông tin trong vụ án này có bỏ lọt tội phạm nhưng việc xử án phải theo quy định của pháp luật, nếu chưa đúng tội danh thì phải xử lý đúng tội danh”- ông Sơn nói.

Chiều 10-4 vừa qua, bà Trần Thị Tâm (vợ bị hại - ông Ngô Thanh Kiều, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) đã nộp đơn kháng án lên TAND tỉnh Phú Yên và TAND TP Tuy Hòa.

Trong đơn kháng án, bà Tâm đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét, khởi tố thêm ông Lê Đức Hoàn - Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa về 3 tội “Dùng nhục hình”, “Bắt người trái pháp luật” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Nếu ông Hoàn không bị khởi tố thì vụ án sẽ bỏ lọt tội phạm, bởi vào ngày 13-5-2012 ông Hoàn đã ra lệnh cho cấp dưới đến nhà bắt ông Ngô Thanh Kiều hoàn toàn không đúng pháp luật.

Bà Tâm cho rằng ông Ngô Thanh Kiều không nằm trong trường hợp bắt người khẩn cấp, bắt quả tang người phạm tội hoặc đang bị truy nã. Việc ông Kiều bị bắt mà không có lệnh bắt, không có biên bản và bắt người vào ban đêm là sai nên ông Hoàn đã phạm tội “Bắt người trái pháp luật”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết trước những dư luận báo chí và khiếu nại của người dân xung quanh việc nắn đường Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội) từ thẳng thành “cong mềm mại”, Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Quốc phòng, UBND TP Hà Nội phối hợp làm rõ vấn đề để trả lời cho người dân biết. “Việc nắn hay không nắn, dựa trên cơ sở nào sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ” - Phó Thủ tướng nói.

Thế Kha