Các Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (đứng) và Trần Đức Lượng chủ trì buổi họp báo ngày 23-1
Các Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh (đứng) và Trần Đức Lượng chủ trì buổi họp báo ngày 23-1

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo tổng hợp kết quả thanh tra chuyên đề diện rộng về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ.

Đáng chú ý, theo báo cáo này, có một Bộ có tới 12 dự án chưa có trong quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có 9 dự án không nằm trong quy hoạch nhưng vẫn được phê duyệt, triển khai thi công với tổng mức đầu tư là hơn 14.600 tỉ đồng, gây nợ đọng xây dựng cơ bản tổng số tiền là 673 tỉ đồng.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ quý IV-2014 vào sáng nay 23-1, ông Lê Sỹ Bảy, Vụ trưởng Vụ Thanh tra kinh tế ngành (Vụ 1, TTCP) cho biết, việc thanh tra này không phải do TTCP trực tiếp thanh tra mà là kết quả thanh tra tổng hợp từ kết quả các Bộ, Ngành và các địa phương thực hiện thanh tra nên cụ thể từng dự án, từng bộ trong báo cáo không cụ thể, chi tiết. “Nếu cần thiết chi tiết từng dự án, từng tên của chủ đầu tư, sau đây có thể liên hệ để cung cấp cụ thể” - ông Bảy khẳng định.

Tiếp đó, sau khi các phóng viên tiếp tục hỏi để làm rõ hơn về nội dung này, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP, cho rằng: “Việc quan tâm tới vấn đề này là xác đáng, nợ đọng xây dựng cơ bản Thủ tướng Chính phủ có nhiều chỉ thị đối với các trưởng ngành, trưởng cơ quan, UBND các tỉnh rất rõ”.

Ông Khánh giải thích thêm TTCP đã tổ chức cuộc thanh tra diện rộng, nhưng lần này khác với các lần trước. “Đây là tự các bộ, UBND các tỉnh tự tổ chức thanh tra kiểm soát, nhưng chúng tôi hướng dẫn kiểm tra và tổng hợp. Tới đây xử lý như thế nào thì chúng tôi đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng và chắc chắn sẽ có đề xuất từng việc”.

“Chúng tôi có trong tay dự án gì, nằm ở Bộ nào, ra sao. Ở đây có hết, rất nhiều bộ như thế. Thời điểm phê duyệt chưa có điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng, sau này có hay chưa thì lại là chuyện khác. Đề nghị anh Bảy xem ngay, những nội dung gì liên quan tới diện rộng, Vụ 1 cộng tác với báo chí để thông tin chính xác. Cởi mở hết toàn bộ tài liệu” - Phó tổng TTCP khẳng định.

Mặc dù Phó Tổng TTCP đã khẳng định “cởi mở hết toàn bộ tài liệu” trong buổi họp báo và yêu cầu ông Bảy cung cấp cho phóng viên ngay sau cuộc họp song các phóng viên phải tiu nghỉu ra về vì cấp dưới của ông Bảy từ chối thẳng thừng: “Báo cáo này chưa được Tổng thanh tra Chính phủ ký, chúng tôi không cung cấp. Nếu sau này Bộ đó kiến nghị hoặc lãnh đạo yêu cầu giải trình thì tôi không chịu trách nhiệm”. Dù phóng viên và bản thân ông Bảy nói rõ đã được Phó Tổng TTCP chỉ đạo yêu cầu song vị này vẫn kiên quyết từ chối.

Cũng theo báo cáo trên, báo cáo của 15 bộ ngành, hàng loạt những thiếu sót vi phạm từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án đến khâu xác định nguồn vốn, phân bổ vốn đối với các công trình, dự án đã được phát hiện. Công tác khảo sát, lập dự án đầu tư còn sơ sài, thiếu chính xác, chưa phản ánh đúng thực tế địa hình, địa chất công trình dẫn tới phải điều chỉnh, bổ sung trong quá trình thực hiện dự án làm tổng mức đầu tư của dự án thay đổi.

Chủ đầu tư chưa xác định rõ về quy mô, công năng sử dụng và thời gian thực hiện dự án ngay từ khi lập dự án nên khi triển khai thực hiện phải phê duyệt lại quy mô dự án vì không phù hợp, phải điều chỉnh thiết kế hoặc thay đổi toàn bộ thiết kế.

Đơn cử, do còn có những tồn tại, thiếu sót ở khâu chuẩn bị đầu tư nên giá trị của dự án phải bổ sung tăng so với quyết định phê duyệt ban đầu là hơn 21.300 tỉ đồng; bổ sung giá trị các hạng mục thiếu trong thiết kế là hơn 11.500 tỉ đồng; trượt giá tăng do thời gian thực hiện dự án thay đổi, kéo dài làm tăng giá trị vật liệu… là gần 27.900 tỉ đồng.

Bài - ảnh: NGUYỄN QUYẾT