Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Phối hợp hành động, cùng nhau vượt khó

Bích Diệp

Trong bối cảnh hiện nay, Diễn đàn Hợp tác Á – Âu không thể chỉ là diễn đàn trao đổi ý kiến mà cần có những hành động cụ thể và thiết thực

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu (FMM) lần thứ 9 đã khai mạc chiều 25-5, tại Hà Nội, với chủ đề Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu nhằm ứng phó với khủng hoảng kinh tế - tài chính và các thách thức toàn cầu.

img
Bộ trưởng Ngoại giao các nước Á - Âu tham dự FMM 9. Ảnh: TTXVN


Đối mặt những thách thức gay gắt


Trong diễn văn khai mạc FMM 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chủ đề của hội nghị sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và trách nhiệm của các thành viên Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) cùng nhau vượt qua khủng hoảng, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu và đóng góp tích cực hơn vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế”.


Phát biểu trước 45 đại biểu, Thủ tướng nêu rõ FMM 9 diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế đang gây những tổn thất to lớn, đẩy thế giới vào một thời kỳ hết sức khó khăn và bất ổn. Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta đang phải ứng phó với những tác động tiêu cực về chính trị, kinh tế, xã hội của cuộc khủng hoảng; đồng thời phải đối mặt với những thách thức gay gắt mang tính toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh năng lượng, chủ nghĩa khủng bố... mà tác hại không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 6,7 tỉ người trên trái đất hiện nay mà còn đối với cả các thế hệ con cháu mai sau. Điều này đặt ra cho tất cả chúng ta yêu cầu phải có sự phối hợp hành động chung để cùng nhau vượt qua khó khăn”.


Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, ASEM không thể chỉ là diễn đàn trao đổi ý kiến mà cần có những hành động cụ thể và thiết thực.


Xây dựng quan hệ đối tác mới mẻ, thân thiết hơn


Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến cho cả hai khu vực Á-Âu đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Nam Hong, khủng hoảng đã khiến cho thương mại ở khu vực Đông Á bị thiệt hại đến 12% GDP, xuất khẩu của một số nước giảm 10%-30% trong 2 tháng đầu năm 2009.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa chạm đáy, nền kinh tế khôi phục rất chậm. “Với toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, số phận Á - Âu đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau. Chúng ta cần tăng cường hợp tác, tạo niềm tin sâu sắc và xây dựng mối quan hệ đối tác Á- Âu mới mẻ và thân thiết hơn”- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. Theo ông Dương Khiết Trì, các bên phải tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại và cơ sở quan hệ bình đẳng, phát triển thông qua hợp tác không ngừng, khoan dung thông qua mở rộng trao đổi và tăng cường xây dựng cơ cấu của các bên. Trong bài diễn văn khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định tình hình quốc tế hiện nay không chỉ đòi hỏi ASEM hợp tác chặt chẽ hơn mà còn có trọng trách chung tay xây dựng một hệ thống kinh tế - tài chính mới bền vững hơn, góp phần vào những nỗ lực để phục hồi kinh tế thế giới và giải quyết các vấn đề toàn cầu.


Để ứng phó với khủng hoảng và “bồi bổ” nền kinh tế đang suy yếu, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hirofumi Nakasone đã đưa 10 gói giải pháp cứu nguy, trong đó Nhật cam kết  viện trợ ODA cho châu Á 20 tỉ USD - một phần sẽ được tập trung vào khu vực sông Mê Kông.


Bà Benita Ferrero Waldner, Cao ủy phụ trách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), mong muốn FMM 9 sẽ thảo luận các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa tiến trình ASEM, biến tiến trình này thành một sự cộng tác đầy đủ và trọn vẹn. Bà Waldner cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cung cấp thêm tài trợ cho nhiều sáng kiến được ASEM đưa ra. Bà Waldner khẳng định: “EU sẽ xem xét việc hướng tới đàm phán khu vực tự do mậu dịch (FTA) với từng nước thành viên ASEAN, trong đó có VN, với điều kiện sẽ có một sự hiểu biết chung rằng những FTA này là toàn diện và nhất quán với quy định của WTO”.

EU viện trợ VN 144 triệu euro


Ngày 25-5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc và Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Benita Ferrero Waldner đã ký hiệp định tài chính viện trợ không hoàn lại cho VN 44 triệu euro để giúp xóa đói giảm nghèo. Khoản viện trợ này cũng nhằm hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng năng lực cho các cơ quan chiến lược.


Bà Waldner cho biết vào hôm nay, 26-5, sẽ diễn ra lễ ký kết hiệp định EU viện trợ VN giải quyết biến đổi khí hậu trị giá 100 triệu euro.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo