Ngày 10-4, lực lượng CSGT 20 tỉnh, thành đã ra quân kiểm tra, xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ từ 6 tuổi trở lên khi đi xe máy, xe máy điện. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù đã được tuyên truyền nhưng đa số trẻ em trên 6 tuổi đến trường vẫn không được phụ huynh đội MBH khi tham gia giao thông, nhất là lứa tuổi tiểu học.

Nại đủ lý do

Tại TP HCM, ghi nhận trước cổng nhiều trường tiểu học, tình trạng phụ huynh không cho con, em đội MBH khi đi xe máy vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều phụ huynh nại lý do vì nhà gần trường, con dậy trễ hoặc chưa biết quy định nên không đội MBH cho trẻ.

CSGT TP HCM xử phạt một trường hợp vi phạm ngày 10-4Ảnh: Lê Phong

CSGT TP HCM xử phạt một trường hợp vi phạm ngày 10-4. Ảnh: Lê Phong

Tại Trường Tiểu học Hàm Tử (phường 1, quận 5) có khoảng 10% phụ huynh vẫn chưa trang bị MBH khi đón con, em mình vào giờ tan trường. Cạnh trường, có 10 chiến sĩ Đội CSGT Chợ Lớn (Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an TP HCM) cắm chốt để kiểm tra nên nhiều phụ huynh đã tắt máy xe và ... đi bộ. Chỉ trong 5 phút đầu, đã có 10 trường hợp bị CSGT lập biên bản xử phạt.

Người điều khiển xe đạp điện không đội MBH bị CSGT TP Hà Nội xử lý 
Ảnh: Nguyễn Hưởng

Người điều khiển xe đạp điện không đội MBH bị CSGT TP Hà Nội xử lý. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Tương tự, một số phụ huynh tại Trường Tiểu học Trương Định (quận 10) khi thấy có CSGT đã rồ ga chạy vào các con hẻm, chung cư lân cận. Một lãnh đạo Đội CSGT Chợ Lớn cho biết trong sáng 10-4, đơn vị vẫn tổ chức kiểm tra, xử phạt như bình thường. Tuy nhiên, đến 16 giờ thì tăng cường kiểm tra ở các cổng trường vì lúc đó là giờ tan học nên không gây ảnh hưởng đến học sinh.

Ghi nhận tại khu vực quận 2, có trường hợp một người chở 2 em học sinh cùng đến trường nhưng vẫn với đầu trần. Đặc biệt, tại Trường Tiểu học Cửu Long (phường 22, quận Bình Thạnh), hầu hết học sinh được phụ huynh chở đến trường bằng xe máy nhưng không đội MBH. Ngay trước cổng Trường Kỳ Đồng (quận 3), trong khoảng 30 phút, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt gần 10 trường hợp học sinh trên 6 tuổi không đội MBH khi phụ huynh và người nhà chở bằng xe máy đến trường.

Anh Nguyễn Xuân Kim (có con học tại Trường Tiểu học Long Bình, phường Long Bình, quận 9) cho biết: “Do nhà gần nên tôi chủ quan và không đội MBH cho con. Hôm nay mới biết về quy định này nên sẽ thực hiện nghiêm túc”.

Lập biên bản gần 1.000 trường hợp

Theo Cục CSGT - Bộ Công an, thống kê chưa đầy đủ từ báo cáo nhanh của 20 tỉnh, thành cho thấy lực lượng CSGT đã lập biên bản 821 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 755 trường hợp, nhắc nhở 284 trường hợp không đội MBH. Riêng Hà Nội, trong ngày 10-4 đã xử phạt hơn 200 trường hợp, tạm giữ 13 phương tiện và xử phạt tổng cộng 30 triệu đồng. Tại TP HCM, lực lượng CSGT cũng đã xử lý 126 trường hợp vi phạm.

Trung tá Nguyễn Tiến Quyết - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an TP Hà Nội - cho biết theo quy định, người chưa thành niên được phép điều khiển xe máy, xe máy điện và xe đạp điện. CSGT sẽ xử phạt đối với những người này khi vi phạm luật giao thông song mức phạt không quá 1/2 mức tiền áp dụng với người thành niên. Phụ huynh lái mô tô, xe máy chở con, em (đủ từ 16-18 tuổi) không đội MBH hoặc đội mũ không đạt chuẩn, không đúng quy cách khi tham gia giao thông thì ngoài phạt lái xe, người ngồi trên xe cũng bị phạt. Trong trường hợp chở trẻ em từ 6-14 tuổi, chỉ người cầm lái bị phạt từ 100-200.000 đồng. Mức phạt này áp dụng cả đối với người điều khiển xe đạp điện mà không đội MBH.

Học sinh đủ từ 14-16 tuổi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách sẽ bị cảnh cáo (không phạt tiền). Tuy nhiên, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện. Với các học sinh điều khiển xe đạp điện vi phạm luật giao thông, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện và yêu cầu phụ huynh tới nộp phạt. Ngoài ra, hằng tuần, CSGT sẽ gửi thông báo các vi phạm về Sở Giáo dục và Đào tạo để có biện pháp xử lý, giáo dục.

Tuyên truyền tốt nên ít vi phạm

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ sáng sớm, tại các trường tiểu học ở TP Huế đã tổ chức treo băng rôn, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh chấp hành đội MBH. Trung tá Lê Hồng Quang, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ghi nhận trong ngày đầu ra quân tình hình chấp hành đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi cơ bản tốt. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát trong những ngày tới và kiên quyết xử lý những trường hợp không chấp hành” - ông Quang nói.

Tại TP Đà Nẵng, đa số phụ huynh chấp hành quy định đội MBH cho trẻ. Thiếu tá Đặng Viết Khôi, Đội phó Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết trong ngày đầu ra quân xử phạt, đa số phụ huynh chấp hành tốt quy định. Theo thiếu tá Khôi, quy định đội MBH cho trẻ đã được TP Đà Nẵng phổ biến từ tháng 3 bằng nhiều biện pháp như nhắc nhở, tuyên truyền. “Đến hôm nay, chỉ có ít trường hợp không chấp hành” - thiếu tá Khôi nói.

Nhóm phóng viên