Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ thẩm phán, Chánh án TAND TP Tuy Hòa rồi Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên ông Tào đã xét xử 4 vụ án (1 vụ hình sự và 3 vụ dân sự) đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, nội dung bản án, về xác định quan hệ tranh chấp, đánh giá chứng cứ, nhận định tình tiết, áp dụng pháp luật không đúng dẫn đến việc xét xử và tuyên các bản án không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của tổ chức và công dân, gây dư luận bất bình, làm phát sinh đơn thư tố cáo, làm giảm uy tín của Đảng.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên công bố những sai phạm của ông Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên công bố những sai phạm của ông Nguyễn Văn Tào, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Đặc biệt, trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Đinh Thiên Tường (nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa) (Báo Người Lao Động, ngày 20-7-2012 đã đưa tin), ông Tào đã không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh nên đã tuyên xử phần dân sự không đúng pháp luật và không thể thực thi, gây thiệt hại cho người dân.

Đinh Thiên Tường bị bắt theo lệnh truy nã do bỏ trốn, nhưng ông Tào vẫn tham mưu cho Chánh án TAND tỉnh Phú Yên thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại, đã vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Tố tụng Hình sự, gây khó khăn trong quá trình xét xử vụ án.

UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cho biết trong vụ án này dư luận xôn xao về việc ông Tào đã chạy án, nhưng cơ quan này chưa thể làm rõ. Tuy nhiên, với những sai phạm nói trên, ông Tào đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, vi phạm nghiêm trọng hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật nên đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật ông Tào bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Cách chức Chi ủy viên Chi bộ Đảng TAND tỉnh Phú Yên.

Về mặt chính quyền, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị cách chức thẩm phán, cách chức Phó Chánh án TAND tỉnh đối với ông Tào.

Tin-ảnh: Hồng Ánh