Quà Tết đến Trường Sa

Tin mới

01/01/2011 01:32

Sau 3 ngày 2 đêm, tàu HQ 996 - Vùng D Hải quân đã cập đảo Song Tử Tây - quần đảo Trường Sa chở theo hàng chục tấn hàng phục vụ người dân, chiến sĩ trên đảo đón Tết Tân Mão

Gió cấp 8 - 9 đã không ngăn nổi đoàn tàu gồm 3 mũi HQ 996, HQ 936 và Trường Sa 20 rời Cam Ranh (Khánh Hòa) thẳng tiến huyện đảo Trường Sa. Sóng ầm ầm suốt ngày đêm, gió rít tứ bề, bọt biển trắng xóa phủ khắp mạn tàu. Hàng hóa lắc mạnh, thủy thủ đoàn và đoàn phóng viên chúng tôi cũng lắc lư theo từng đợt sóng.

 
Đúng 13 giờ ngày 30-12-2010, tàu HQ 996 tiếp cận được đảo Song Tử Tây - đảo cực Bắc của quần đảo Trường Sa thân yêu. Nhìn từ boong tàu, xã đảo hiện ra xanh ngắt giữa biển, phía sau là những dãy nhà của người dân và mái chùa Song Tử Tây ẩn hiện dưới những vòm cây xanh. Trên cầu cảng, rất đông người dân và chiến sĩ đang đứng chờ đón từng chuyến hàng mà đoàn công tác mang ra đảo.
 
 
Hàng hóa, quà Tết được vận chuyển từ tàu HQ 996 qua xuồng nhỏ đưa vào đảo Song Tử Tây


Trong trang phục gọn gàng, chúng tôi - tốp đầu tiên rời tàu - băng qua những đợt sóng cao, gió mạnh đặt chân lên Song Tử Tây. Vừa bước lên đảo, một cảm giác gần gũi, thân quen như ùa vào lòng chúng tôi.
 
Bà con và các chiến sĩ đã chờ sẵn, ai nấy cùng khẩn trương bốc dỡ hàng hóa. Những sọt rau xanh Đà Lạt, bao gạo nếp Nam Định, lá dong gói bánh chưng từ Thanh Hóa, cà chua, hoa quả từ khắp vùng miền cùng nhiều nhu yếu phẩm khác... nhanh chóng được các chiến sĩ dùng xe đưa vào phân phát cho các hộ dân và những đơn vị trên đảo.
 

Năm mới nhiều niềm vui

Thượng tá Hồ Quốc Ánh cho biết năm nay, bà con trên đảo Song Tử Tây sẽ đón một cái Tết vui hơn mọi năm vì trên đảo đã có điện 24/24 giờ bằng hệ thống điện gió và năng lượng mặt trời. Có điện, đời sống văn hóa, tinh thần của bà con trên đảo được cải thiện rất nhiều; các chiến sĩ có thêm điều kiện để phục vụ công tác, sẵn sàng chiến đấu. Cũng theo thượng tá Ánh, sóng điện thoại di động Viettel tại tất cả các đảo ở Trường Sa cũng đã có, rút ngắn khoảng cách giữa hải đảo và đất liền.

Chị Trương Thị Liền cùng con gái - cháu Hồ Song Tất Minh - là một trong những cư dân xã đảo Song Tử Tây đầu tiên chúng tôi được gặp. Chị Liền cho biết gia đình chị cùng nhiều hộ dân khác trên đảo đã đón nhiều cái Tết ở Song Tử Tây và đã xem nơi đây như là quê hương máu thịt.
 
Cháu Tất Minh là đứa trẻ đầu tiên chào đời ở Trường Sa (năm 2009). Minh cùng với anh là Hồ Xuân Huy và nhiều bạn nhỏ khác hết sức mừng vui khi đón nhận những gói quà năm mới từ đất liền.
 
Từ nhiều ngày qua, ngày nào, các cháu cũng mong đoàn công tác cập bến. Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chỉ huy trưởng Vùng D Hải quân, cho biết năm nay đoàn công tác mang quà Tết ra Trường Sa sớm hơn mọi năm.
 
Tại các đảo Song Tử Tây, Đá Lát, Đá Lớn..., ngày 1-1-2011 và những ngày tiếp theo, những chiến sĩ hải quân vẫn còn vật lộn với sóng dữ để chuyển những kiện hàng từ tàu vào đảo cho người dân và chiến sĩ ở đó có một cái Tết đầm ấm.
 
Thượng tá Hồ Quốc Ánh, chính trị viên đảo Song Tử Tây, cùng nhiều bà con nơi xã đảo xa xôi nói rằng khoảng cách giữa đất liền và khơi xa nay gần như không còn, bởi cuộc sống nơi đây ngày càng khởi sắc.
Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI