Bệnh viện (BV) Da liễu trung ương xác nhận trong 2 ngày 17 và 18-7, có thêm 11 trẻ mắc bệnh sùi mào gà nhập viện sau khi chữa trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám "chui" của y sĩ Hoàng Thị Hiền (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Như vậy, tổng số trẻ nhiễm bệnh sùi mào gà tính đến thời điểm này, ghi nhận có 52 trường hợp.

Hậu quả của thiếu hiểu biết

Theo đại diện Trạm Y tế xã Dạ Trạch, những ngày qua, vì chưa hay tin nên vẫn có nhiều phụ huynh dọ hỏi nhà bà Hiền để tìm đến chữa bệnh cho con.

Trong khi đó, một số phụ huynh có trẻ vừa nhập viện cho biết họ rất lo lắng, sẽ gửi đơn yêu cầu ngành y tế làm rõ vụ việc.

Qua tìm hiểu, hầu hết các bậc cha mẹ phản ánh chỉ biết bà Hoàng Thị Hiền là y sĩ sau khi báo chí đăng tin, chứ trước đó mọi người đều được truyền tai nhau là "bác sĩ" Hiền. Dỗ dành cậu con trai 4 tuổi khóc thét vì đau đớn khi được các bác sĩ BV Da liễu trung ương thay băng sau điều trị sùi mào gà bộ phận sinh dục, chị N.T.L (ngụ xã Liên Khê, huyện Khoái Châu) hối hận: "Chỉ vì thiếu hiểu biết, nghe mọi người mách "bác sĩ" Hiền chữa bao quy đầu tốt lắm nên tôi đưa con đến chữa trị".

Quản lý thờ ơ, trẻ em rước vạ - Ảnh 1.

Dù từng bị kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động nhưng do thiếu kiểm tra nên y sĩ Hoàng Thị Hiền vẫn hành nghề chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ

Chị L. cho biết thêm sau 1 tháng cắt bao quy đầu, đầu dương vật của con chị xuất hiện các nốt đỏ. Khi đi khám lại, bà Hiền cho bôi thuốc xanh methylen rồi bảo về. Cùng hôm đó, chị L. cũng thấy một cháu bé 6 tháng tuổi đến khám với dương vật sưng đỏ, phù nề như con mình.

Một bà mẹ khác là chị N.T.N (ngụ huyện Khoái Châu) cũng tỏ ra ân hận. Chị N. đưa con đến phòng khám của y sĩ Hiền chữa hẹp bao quy đầu khi cháu tròn 3 tháng tuổi. Giờ cháu đã 18 tháng tuổi, trải qua 15 lần điều trị biến chứng sùi mào gà nhưng chưa biết khi nào khỏi.

Đáng chú ý, một số phụ huynh có con cắt bao quy đầu ở phòng khám "bác sĩ" Hiền khẳng định khi thực hiện cắt bao quy đầu và cắt các vết sùi cho nhiều trẻ, bà Hiền chỉ dùng một găng tay. Bà cũng chỉ dùng một chiếc kéo để cắt vết sùi. Nghi vấn nhiễm sùi mào gà tập thể có thể xuất phát từ đây.

Theo BV Da liễu trung ương, trong số 52 trẻ mắc sùi mào gà sau chữa trị bao quy đầu, đa phần từ 3-4 tuổi, nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi. GS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu trung ương, thông tin sức khỏe của các bệnh nhi vừa nhập viện đã ổn định hơn nhưng vẫn phải theo dõi sát. BV sẽ miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho những bệnh nhi nhập viện liên quan vụ việc này từ nay đến hết ngày 31-12.

Công khai hoạt động

Ông Lều Văn Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, thừa nhận cơ sở của y sĩ Hoàng Thị Hiền mắc nhiều sai phạm, từng bị kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động từ năm 2016. Tuy nhiên, do xử lý không triệt để nên từ đó đến khi phát hiện vụ việc, y sĩ này vẫn hành nghề khám chữa bệnh cho trẻ. Theo ông Quân, phòng khám của bà Hiền chỉ cách Trạm Y tế xã Dạ Trạch khoảng 1 km, trên cùng một tuyến đường nội bộ xã, người đến khám chữa bệnh khá đông. Hậu quả của sự thờ ơ quản lý là hàng chục trẻ điều trị hẹp bao quy đầu tại cơ sở của bà Hiền từ đầu năm 2016 đến nay phải nhập viện điều trị sùi mào gà.

Lý giải nguyên nhân tại sao nhiều cha mẹ chủ quan, phó mặc sức khỏe của con cho một phòng khám không có biển hiệu, điều kiện khám chữa bệnh sơ sài, bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, cho rằng là do tuyên truyền của ngành y tế quá kém hoặc chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công ở địa phương bà Hiền hành nghề chưa tạo được sự tin tưởng cho người dân. Ông An cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương, bởi một phòng khám mỗi ngày có hàng chục trẻ đến cắt bao quy đầu hoặc điều trị viêm nhiễm bộ phận sinh dục thì không thể không biết.

Một chuyên gia y tế cho rằng cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm của Trạm Y tế xã Dạ trạch, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu, Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế và Thanh tra y tế tỉnh Hưng Yên khi để một cơ sở khám chữa bệnh không phép hoạt động nhiều năm như vậy.

Công an vào cuộc

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20-7, lãnh đạo BV Da liễu trung ương cho biết BV vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp điều tra của Công an tỉnh Hưng Yên.

Theo BV Da liễu trung ương, từ ngày 1-7 đến nay, số trẻ em tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đến khám tại BV chiếm 62,7% số ca mắc sùi mào gà. Đây là yếu tố bất thường vì gia tăng ở một địa phương, chứng tỏ có nguồn lây và nguồn phát bệnh sang trẻ em. Hiện tất cả ca bệnh sùi mào gà ở trẻ em, BV đều yêu cầu cha mẹ và người chăm sóc trẻ đến khám để tìm nguyên nhân. Bước đầu cho thấy không có trường hợp nào là cha mẹ mắc sùi mào gà.

Bài và ảnh: Ngọc Dung