Sau khi lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD) nằm trong biên chế được cơ cấu về Sở Xây dựng quản lý, những nhân viên không phù hợp trình độ, dôi dư đã được UBND TP HCM tổ chức thành 24 đội quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) ở 24 quận - huyện. Tuy nhiên, nhân sự, cơ cấu của bộ máy chưa ổn định đã khiến mỗi nơi vận hành một kiểu.
Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 làm nhiệm vụ tại chợ Bến Thành, TP HCM ngày 26-6 Ảnh: TẤN THẠNH
 
Lúng túng cơ cấu, đồng phụ

Đội QLTTĐT có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các lĩnh vực: Trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường, thi hành quyết định hành chính và những nhiệm vụ khác do UBND quận - huyện giao (riêng tại UBND quận 1, đội còn có thêm chức năng tổ chức thu phí đậu ô tô trên địa bàn). Khác với bộ máy hoạt động của TTXD quận - huyện cũ, hiện nay, đội QLTTĐT không có con dấu riêng, hoạt động trực thuộc sự quản lý của phòng quản lý đô thị (QLĐT) quận - huyện.

Ông Phạm Hữu Quý, Trưởng phòng QLĐT quận 1, cho biết hiện chưa có hướng dẫn của UBND TP HCM về đồng phục cho đội và tổ QLTTĐT. Để công việc không bị ùn ứ, UBND quận 1 chủ động cho nhân viên đội QLTTĐT tạm thời sử dụng đồng phục của TTXD cũ (tháo logo), đeo thẻ do UBND quận cấp vì “không thể để cán bộ ra đường xử phạt vi phạm mà không có dấu hiệu nhận biết nào”.

Ngoài ra, trong khi chờ hướng dẫn của thành phố về con dấu, biên lai thu phí, UBND quận 1 đã mua biên lai tại Chi cục Thuế quận, đóng dấu tạm thời để thu phí đậu ô tô. UBND quận 1 cũng đã bố trí đội trưởng đội QLTTĐT làm phó phòng QLĐT để được ký, đóng dấu vào một số văn bản liên quan.

Tại Bình Tân, UBND quận cũng đang lúng túng khi chọn đồng phục cho đội QLTTĐT. Một cán bộ phòng QLĐT cho biết hiện cán bộ kiểm tra hiện trường sử dụng đồng phục cũ của TTXD (tháo logo) hoặc đồ như cán bộ thường. Khác với quận 1 và một số quận khác, UBND quận Bình Tân không bố trí đội trưởng đội QLTTĐT làm phó phòng QLĐT vì đã... đủ biên chế.

Trong khi đó, UBND quận Tân Phú đang băn khoăn về chức năng, nhiệm vụ của các thành viên đội QLTTĐT. Ngoài đội QLTTĐT, quận Tân Phú còn thành lập thêm tổ xử lý về vi phạm hành chính để thi hành các quyết định xử phạt hành chính và tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định.

Băn khoăn về nguồn lương

Theo Sở Nội vụ TP HCM, nhân sự của các đội QLTTĐT khoảng 2.000 người, trong đó 300 người thuộc diện hợp đồng, 1.300 người là cộng tác viên, số còn lại thuộc diện biên chế. Trong số 24 quận - huyện, quận 1 có nhân sự thuộc đội QLTTĐT nhiều nhất với 312 người nhưng chỉ có 38 người thuộc diện biên chế.

Theo ông Phạm Hữu Quý, năm 2012, số tiền quận 1 thu được từ xử phạt vi phạm về xây dựng gần 2 tỉ đồng. Nay nguồn thu này chuyển về Sở Xây dựng, phần thu từ xử phạt vi phạm trật tự đô thị sẽ không đủ chi lương cho đội QLTTĐT. “Do đó, UBND TP cần xem xét tăng thêm phần trích để lại nhằm chi lương cho nhân viên đội QLTTĐT” - ông Quý đề xuất.

Không chỉ băn khoăn về nguồn lương và cơ cấu bộ máy, hầu hết quận - huyện đều cho rằng đội QLTTĐT nên trực thuộc UBND quận - huyện nhằm chủ động trong việc tham mưu, ra quyết định xử phạt trình lãnh đạo ký. “Xét về mặt bộ máy, một đội thuộc một phòng liệu có hợp lý?” - ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, băn khoăn.

Theo ông Trần Minh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, hoạt động của đội QLTTĐT hiện nay là “gở­i nhờ” phòng QLĐT để có con dấu và tư cách pháp nhân. Về lâu dài, thành phố nên xem xét cho đội QLTTĐT trực thuộc UBND quận - huyện để lãnh đạo đội tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo UBND quận - huyện, không phải qua lãnh đạo phòng QLĐT.

Phải thuộc phòng QLĐT

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, ông Lâm Trung Nhân, cho rằng theo Nghị định 14/2008/NĐ-CP của Chính phủ (Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), QLTTĐT là lực lượng “3 không”: Không có tư cách pháp nhân, không có kinh phí hoạt động và không có biên chế. Do đó, đội QLTTĐT phải thuộc phòng QLĐT để tạm thời hoạt động ổn định. Việc thành lập một cơ quan chuyên môn mới phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và HĐND TP thông qua.


 

QUÝ HIỀN