Quán nhậu vây trường học

Tin mới

22/09/2013 18:24

Trường học là nơi cần sự yên tĩnh và môi trường “sạch” nhưng hiện nay, nhiều trường ở TP HCM bị bao vây bởi vô số quán nhậu, karaoke, tiệm internet…

Điển hình nhất là khu cư xá Bắc Hải (quận 10, TP HCM), nơi tập trung khá nhiều trường học và cũng là điểm tập kết nổi tiếng của dân nhậu với đủ món ăn chơi.

Quán nối quán

Khoảng 15 giờ mỗi ngày, chạy xe trên cung đường Cửu Long và Bắc Hải (phường 15, quận 10), người đi đường sẽ được nhiều nhân viên của các quán nhậu ra tận giữa đường vẫy tay, chèo kéo. Trên đoạn đường khoảng 200 m, có vô số quán nhậu bê thui, thỏ 7 món… cùng những quán cà phê với tiếp viên ăn mặc mát mẻ. Chưa đến giờ tan sở nhưng các quán ở đây đều có một lượng khách không nhỏ nhiệt tình cụng ly. Đối diện với cảnh huyên náo này là Trường Tiểu học Bắc Hải và Trường THCS Trần Phú.
Trường mầm non Ánh Sao (đường Đồng Nai, quận 10, TP HCM) chung vách tường với nhà hàng H. và quán cà phê H.D
 
Trường THPT Nguyễn Du cũng chịu cảnh sống chung với “cung đường nhậu” Thành Thái (phường 14 và 15, quận 10). Đoạn đường dài chưa đến 100 m nhưng có đến 9 quán nhậu quy mô lớn: quán ốc T.M, quán ốc X., quán dê núi B.T, quán ốc L.P, nhà hàng M.V, quán C.M. Nằm kề các quán nhậu luôn đông nghẹt khách là trung tâm billards T.T.

Cách đó không xa, chung vách tường với Trường Mầm non Ánh Sao (đường Đồng Nai, quận 10) là nhà hàng H. và quán cà phê H.D. Nằm giữa trường này và Trường Tiểu học Thiên Hộ Vương (đường Tô Hiến Thành) là quán karaoke gia đình E6 và các quán nhậu H.L, L.P, quán lẩu C.B… san sát nhau.

Không chỉ riêng quận 10, trên địa bàn TP HCM còn không ít trường học cũng đang bị quán nhậu bao vây, như Trường THCS Chu Văn An, Trường THPT Nguyễn Hiền (đường Dương Đình Nghệ), Trường Lạc Hồng (đường Lò Siêu, phường 8, quận 11), Trường Mầm non quận 11, Trường THCS Đống Đa, Trường THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1)...

Quán nhậu, quán karaoke, billards… cũng không “tha” các trường đại học. Trước cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, gần 10 quán nhậu nối đuôi nhau, như lẩu 44, 999, 777, 79, lẩu cá, lẩu bò… Xung quanh Trường Đại học Thể dục Thể thao có lẩu Sáu Trang, 9999, 307… nằm liền kề. Trường Đại học KHXH&NV TP HCM bị bao vây bởi các quán cà phê luôn xập xình tiếng nhạc. Khu vực Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, các quán nhậu nằm xen kẽ giữa các quán karaoke và quán cà phê.

Tồn tại đã lâu

Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm Nghị định số 11/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định phòng khiêu vũ của vũ trường, hoạt động karaoke, cửa hàng trò chơi điện tử phải cách trường học 200 m trở lên. Tuy nhiên, quy chế này “bỏ quên”, không nhắc đến quán nhậu khiến hiện nay không ít quán “vô tình” mọc lên quanh các trường học khiến môi trường sư phạm bị xáo trộn, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu của giáo viên, học sinh, sinh viên.
Trường THPT Nguyễn Du đang phải “sống chung” với cung đường nhậu Thành Thái, phường 14 và 15, quận 10, TP HCM

Đứng đợi con trước cổng Trường THCS Trần Phú, chị Liên (ngụ quận 10) phàn nàn: “Không biết tại sao quanh trường học lại có nhiều quán nhậu, quán cà phê đến vậy? Mỗi lần đi đón con là bị nhân viên các quán chèo kéo, í ới, rất mệt mỏi. Nhiều khi bận việc, tôi cũng không dám để con đạp xe đi học vì khu vực quanh trường khá phức tạp. Phụ huynh kiến nghị nhiều lần nhưng đâu vẫn vào đấy…”.

Ông Phạm Trọng Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, nêu ý kiến: “Môi trường sư phạm không thể có quán nhậu tồn tại xung quanh, trông rất nhếch nhác. Khoảng 17 giờ, học sinh vẫn còn ở trường, các quán nhậu đã bắt đầu đông khách, ảnh hưởng không tốt đến nhận thức, thái độ của các em. Vấn đề này tồn tại đã lâu, năm nào nhà trường cũng kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng vẫn không có gì thay đổi. Nhà trường chỉ có thể cố gắng hướng các em vào hoạt động Đoàn, hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu… để các em có cách sống tích cực hơn…”.
Dễ xảy ra án mạng
Việc tập trung nhiều quán nhậu quanh trường học rất dễ nảy sinh những hệ lụy đáng tiếc. Cách đây không lâu, P.T.H.N (SN 1987) và T.P.H (đều là sinh viên) cùng một số sinh viên khác tổ chức nhậu từ trưa đến tối tại một quán gần trường. Trong lúc say, cả hai cãi vã về chuyện game online và phát sinh mâu thuẫn gay gắt. N. cùng N.Q.H (SN 1989) kéo đi tìm H. trả thù, vô tình đâm chết người vô can là anh L.N.P (SN 1989, sinh viên năm cuối).

Sẽ giải quyết nếu có phản ánh

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Công tác học sinh - sinh viên thuộc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết hiện nay, thành phố mới có quy định các điểm kinh doanh karaoke và internet phải cách xa tối thiểu trường học là 200 m. Đối với các quán nhậu thì chưa có quy định phải mở xa trường học và đến nay, sở cũng chưa nhận được phản ánh nào của các đơn vị trường học về sự mất an ninh trật tự nơi cổng trường.

Ông Huy cũng cho rằng theo quan sát của ông, hoạt động của trường học thường lệch giờ với các quán nhậu. Tuy nhiên, nếu hoạt động của quán nhậu ở chỗ nào đó ảnh hưởng đến hoạt động dạy học, làm mất an ninh khu vực trường học thì Sở GD-ĐT sẽ có văn bản nhờ chính quyền, công an khu vực đó giúp đỡ.
 
H.Lân

Bài và ảnh: Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI