Liên quan đến việc nhiều trường học ở TP HCM đang bị bao vây bởi vô số quán nhậu, karaoke, tiệm internet... mà Báo Người Lao Động phản ánh, ông Võ Ngọc Thanh, Chánh Văn phòng UBND quận 10, cho biết hiện nay pháp luật chỉ quy định đại lý internet và điểm kinh doanh karaoke phải cách trường học tối thiểu 200 m, còn các hàng quán thì không cấm nên địa phương không có cơ sở để xử lý.

Chỉ xử việc lấn chiếm vỉa hè

Tuy nhiên, theo ông Thanh, hiện đang nổi lên tình trạng các quán nhậu lấn chiếm lề đường để kinh doanh. Do đó, quận 10 đang thành lập lực lượng gồm Đội Trật tự đô thị và công an của quận, phường để chấn chỉnh trật tự lòng, lề đường tại các điểm nóng, như: công viên Lê Thị Riêng, tuyến đường Thành Thái (phường 14 và 15), Nguyễn Tri Phương (phường 4, 5, 8, 9) và những nơi khác. Đợt 1 sẽ thực hiện từ đây đến Tết Nguyên đán, cương quyết ổn định lâu dài về trật tự lòng, lề đường.

Một đoạn đường Lê Lợi (quận Gò Vấp, TP HCM) có đến 16 tiệm internet, vây quanh Trường Mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học Hanh Thông và Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi

Ông Tô Trung Kiệt- Chủ tịch UBND phường 15, quận 10- cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như ngay trong Luật Doanh nghiệp không có quy định nào cấm hoạt động kinh doanh quán nhậu quanh trường học nên phường không thể dẹp bỏ hoặc buộc di dời. Mặt khác, các quán nhậu xung quanh Trường THPT Nguyễn Du, Trường Mầm non Ánh Sao đều có đầy đủ hồ sơ kinh doanh và thực hiện tốt các quy định, chỉ tồn tại việc vi phạm lấn chiếm lề đường. “Hàng đêm, phường vẫn triển khai kiểm tra và xử phạt hành chính, đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền đến chủ các điểm kinh doanh để xử lý triệt để việc lấn chiếm lề đường. Tuy nhiên, tình hình có chuyển biến cơ bản nhưng chưa thể dứt điểm bởi khi cơ quan chức năng kiểm tra thì hoạt động lấn chiếm lề đường tạm thời chấm dứt, sau đó thì mọi chuyện lại diễn ra như cũ” - ông Kiệt nói.

Cam kết di dời cho có

Còn trên địa bàn quận Gò Vấp, có rất nhiều trường học bị các tiệm internet bao vây. Cụ thể là đường Lê Lợi, một đoạn khoảng 150 m nhưng có đến 16 tiệm internet, vây xung quanh Trường Mầm non Hoa Lan, Trường Tiểu học Hanh Thông và Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi. Thế nhưng, khi trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Sổ, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Gò Vấp, cho rằng “quận chưa nhận được phản ánh nào của người dân cũng như các đơn vị trường học tại khu vực này song cũng nắm được thông tin như báo đã phản ánh”.

Theo ông Sổ, trước đó, Phòng Văn hóa - Thông tin quận có làm việc với UBND phường 4 về vấn đề này. Phường cũng đã mời chủ các điểm kinh doanh internet cách trường học dưới 200 m đến làm việc, tất cả đều cam kết sẽ di dời theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay những điểm kinh doanh này vẫn tồn tại như cũ. “Chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc di dời các điểm kinh doanh internet, trò chơi trực tuyến cách xa trường học tối thiểu 200 m. Lý do là có những đại lý đã đăng ký kinh doanh trước khi có Nghị định 11/2006 NĐ-CP của Chính phủ hoặc nhiều đại lý sử dụng mặt bằng của gia đình nên không chịu di dời. Bên cạnh đó, dù quận Gò Vấp không cấp phép kinh doanh cho các đại lý internet cách trường học dưới 200 m nhưng những đại lý này vẫn có giấy phép kinh doanh do các đơn vị khác cấp ” - ông Sổ nói.

Được biết, các cơ quan chức năng quận Gò Vấp hiện đang rà soát lại tất cả các đại lý kinh doanh internet, trò chơi trực tuyến, sau đó lập danh sách trình lãnh đạo UBND quận để có hướng giải quyết phù hợp đối với từng trường hợp.

Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP HCM:

Các địa phương phải chủ động xử lý

Các điểm kinh doanh internet, karaoke và cả quán nhậu hoạt động ngay cạnh trường học không tốt cho môi trường giáo dục. Thực tế, quy định về điều kiện để các cơ sở này hoạt động đều đã có nhưng do cơ quan chức năng chưa xử lý rốt ráo nên các cơ sở này vẫn ung dung tồn tại. Ngay cả quán nhậu, dù quy chế hoạt động văn hóa chưa đề cập nhưng việc xử lý hoàn toàn có cơ sở bởi hoạt động của quán nhậu thường gây mất trật tự, chả lẽ chính quyền địa phương không biết? Theo tôi, chính địa phương phải có trách nhiệm trong việc quản lý, lập lại trật tự của các quán này để trả lại môi trường “sạch” cho trường học.

Hiện nay, Ban Văn hóa - Xã hội đang có đợt khảo sát một số địa bàn xung quanh vấn đề trật tự mỹ quan đô thị nên những gì Báo Người Lao Động phản ánh, HĐND TP sẽ kết hợp khảo sát để đưa nội dung này vào chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 10 với chủ đề “Mỹ quan đô thị - Thực trạng và giải pháp”
.Q.Hiền ghi

Bài và ảnh: Kha Miên