Lực lượng kiểm lâm Trộ Mợng (thuộc Hạt Kiểm lâm Phong Nha) đã cấp báo cho cấp trên và công an huyện ngăn chặn. Mười đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép đã bị bắt giữ. Khi lực lượng chức năng dẫn giải các đối tượng ra khỏi phạm vi rừng, hàng trăm dân làng đã bao vây. Trong lúc bảo vệ tang vật, đã có 3 cán bộ kiểm lâm bị hành hung.


Sáng 10-4, người dân không còn tụ tập, nhưng một số tuyến đường đi vào rừng đã bị người dân chặt cây che chắn nhằm ngăn chặn lực lượng kiểm lâm đi kiểm tra.


Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết: “Đây là một vụ việc có tính chất phức tạp, nghiêm trọng và có dấu hiệu thách thức pháp luật”. Hiện Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã báo cáo sự việc lên cấp trên và đề nghị xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.


- Sáng 10-4, ông Đào Huy Phiên,  Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), cho biết: Ban giám đốc  vừa quyết định cách chức, thuyên chuyển công tác đối với ông Nguyễn Phi Hùng, trạm trưởng trạm kiểm lâm Hòa Hải vì thiếu tinh thần trách nhiệm và có dấu hiệu tiếp tay cho “lâm tặc”. Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện xảy ra hiện tượng cán bộ trạm kiểm lâm Hòa Hải có hành vi móc nối, tiếp tay cho lâm tặc vận chuyển lâm sản ra khỏi địa bàn để tiêu thụ. Theo ông Phiên, để xảy ra thực trạng nêu trên, trạm trưởng trạm kiểm lâm Hòa Hải phải chịu trách nhiệm.

H.Hà - Kh.Trình