Ngày 31-7, theo thông tin từ Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) cho biết nhà đầu tư này sẽ chính thức triển khai miễn giá sử dụng đường bộ cho một số loại phương tiện khi đi qua trạm thu phí Quán Hàu tại KM 671+500 (ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) từ ngày 1-8.

Quảng Bình: Gần 10.000 xe qua trạm thu phí Quán Hàu được miễn phí  - Ảnh 1.

Trạm thu phí Quán Hàu nơi nhiều người dân bức xúc kéo lên "vây" trạm đòi quyền lợi trước đó

Tổng số phương tiện ước tính được miễn theo trong lần đăng ký đợt 1 là 9.599 xe nằm trong danh mục các phương tiện loại 1 được miễn giảm (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12-30 ghế ngồi, xe tải có trọng tải từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và TP Đồng Hới (khi qua trạm thu phí Quán Hàu đặt ở huyện Quảng Ninh do tập đoàn Trường Thịnh khai thác)

Các chủ phương tiện có trong danh sách trực tiếp nhận vé tại phòng kế toán Trạm thu phí Quán Hàu. Trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật thay đổi danh sách các phương tiện đủ điều kiện được miễn giá khi qua trạm Quán Hàu và phối hợp với nhà đầu tư xử lý các vướng mắc liên quan.

Tính đến thời điểm này trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh Quảng Bình có 2 trạm thu phí thì Trạm Quán Hàu đã chính thức triển khai miễn phí cho các phương tiện đủ điều kiện, trạm còn lại của Công ty CP TASCO tại km 604+800 nằm ở xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) vẫn chưa triển khai.

Quảng Bình: Gần 10.000 xe qua trạm thu phí Quán Hàu được miễn phí  - Ảnh 2.

Trạm thu phí Quán Hàu nơi nhiều người dân bức xúc kéo lên "vây" trạm đòi quyền lợi trước đó

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình ra công văn yêu cầu các địa phương như: huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, UBND thị xã Ba Đồn, UBND TP Đồng Hới thông tin đến người dân, đơn vị tại địa phương; lập và xác nhận danh sách các phương tiện thuộc diện được miễn giá dịch vụ trên địa bàn các địa phương quản lý gửi các nhà đầu tư có các trạm thu phí trên QL1 và danh sách điều chỉnh định kỳ theo từng quý, đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách phương tiện cung cấp cho các nhà đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn gửi Tổng cục Đường bộ VN và nhà đầu tư 2 dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 trên địa bàn về việc đề nghị miễn giảm giá dịch vụ đường bộ cho 11.871 phương tiện cơ giới đường bộ khi qua 2 trạm BOT. Theo đó, số lượng phương tiện đề nghị miễn giảm qua Trạm thu phí Quán Hàu do Cty TNHH Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư là 9.599 xe và qua trạm thu phí do Cty Cổ phần TASCO đầu tư là 2.272 xe. Sau đó, Bộ GTVT đã có công văn thống nhất chủ trương trên.

Như Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin, việc đặt trạm thu phí BOT Quán Hàu trên QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình đã gây bất bình cho người dân địa phương trong suốt một thời gian dài, chính vì thế không ít lần người dân đã đưa phương tiện nhiều lần kéo lên "vây" đòi quyền lợi.
M.Tuấn