Nước rút, người cha cõng con trở về xem nhà cửa thế nào (ảnh Ngọc Hà)
Nước rút, người cha cõng con trở về xem nhà cửa thế nào (ảnh Ngọc Hà)

Ngày 15-10, Chi cục phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn Quảng Bình cho biết lượng mưa quá lớn trong ba ngày qua đã khiến các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Ba Đồn, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, TP Đồng Hới ngập sâu trong lũ, nhiều nơi đã vượt mức lũ lịch sử năm 2010 và 2007.

Tại cửa Gianh nhiều tàu chở hàng bị trôi dạt, lực lượng chức năng đang tập trung cứu hộ, cứu nạn. Hiện tàu HD 2138 đã bị chìm; tàu HD 2155 bị lật úp ở gần phao số 0 ở cửa Gianh, 4 thuyền viên đang mất tích; có khoảng 12 tàu đang bị mắc cạn ở cửa Ròon (huyện Quảng Trạch), 5 tàu bị chìm, 4 tàu đã trôi ra biển nhưng mới cứu được 2 người. Còn tại sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới có 2 tàu cá bị chìm.


Nước lũ bắt đầu rút dần (ảnh Ngọc Hà)

Nước lũ bắt đầu rút dần (ảnh Ngọc Hà)

Theo báo cáo, hiện Quảng Bình đã có 7 người chết và 5 người mất tích và 7 người bị thương do mưa lũ gây ra, tập trung ở huyện Bố Trạch, Quảng Trạch.

Về nhà cửa, toàn tỉnh có 26.920 hộ bị ngập, 56 hộ bị tốc mái. Trong đó, huyện Bố Trạch có 4.500 hộ bị ngập; huyện Tuyên Hóa 8.449 nhà. Đặc biệt huyện Minh Hóa có 2.667 hộ, trong đó xã Tân Hóa có hơn 600 hộ dân bị ngập hoàn toàn, nơi thấp nhất là 0,5 m, nơi cao nhất là 4 m, hiện nay xã vẫn đang bị chia cắt hoàn toàn....

Về giao thông, có 7 khu gian của tuyến đường sắt Bắc - Nam sạt lở taluy nền đường phải phong tỏa bao gồm các khu gian, có 4 đoàn tàu chở khách đang dừng tại 3 ga (Mỹ Đức, Đồng Hới, Lệ Sơn) theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có 366 hành khách lưu lại trên tàu. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh sử dụng tàu thủy để tiếp cận hỗ trợ xăng dầu, nhu yếu phẩm cho đoàn tàu SE19 tại ga Lệ Sơn (132 hành khách). Sở GTVT đã chuẩn bị phương tiện để giải phóng hành khách khi đường bộ tiếp cận được tại ga.

Nhằm đối phó với lũ, ngày 15-10, UBND tỉnh Quảng Bình đã cử 2 đoàn công tác do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi kiểm tra tình hình mưa lũ và chỉ đạo biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Q. Nhật