Cá chết dạt vương vãi khắp bờ biển Quảng Bình được thu gom (ảnh Hoàng Phúc)
Cá chết dạt vương vãi khắp bờ biển Quảng Bình được thu gom (ảnh Hoàng Phúc)

Ngày 29-4, ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình, cho biết trong thời gian vừa qua tỉnh Quảng Bình đã thu gom được trên 100 tấn cá chết dọc bờ biển tỉnh này. Theo ông Du, tỉnh đang khuyến cáo ngư dân tạm dừng khai thác ven bờ, khi nào môi trường biển trở lại bình thường thì đánh bắt trở lại. Đối với các vùng biển xa bờ thì không tạm dừng đánh bắt, tuy nhiên hiện nay có đánh bắt cá cũng không tiêu thụ được, nên người dân cũng không ra khơi.

Trước đó, từ ngày 10-4, nhiều ngư dân sống ven biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) khi ra biển đã phát hiện hiện tượng cá chết rải rác, liên tiếp mấy ngày sau đó ngư dân vùng biển xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), Bảo Ninh (TP Đồng Hới) và Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy)….cũng phát hiện nhiều loại cá chết bất thường nổi trên mặt nước và trôi dạt vương vãi khắp bờ biển. Đặc biệt là ngày 14-4, cá chết với số lượng lớn ước tình hàng chục tấn.

Người dân Quảng Bình không thể ra khơi vì biển nhiễm độc (ảnh Hoàng Phúc)
Người dân Quảng Bình không thể ra khơi vì biển nhiễm độc (ảnh Hoàng Phúc)

Được biết, tỉnh Quảng Bình có 18 xã chuyên làm nghề biển với hơn 14.000 hộ và 24.000 lao động nghề biển. Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển Bắc Trung bộ trong vòng nửa tháng qua khiến đời sống ngư dân vùng bãi ngang ven biển gặp nhiều khó khăn. Tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ ban đầu 500 tấn gạo để giúp người dân ổn định cuộc sống trước mắt.

Đoàn viên, thanh niên đã ra quân làm sạch bờ biển Quảng Trị, sáng 29-4 (ảnh Hà Lợi)
Đoàn viên, thanh niên đã ra quân làm sạch bờ biển Quảng Trị, sáng 29-4 (ảnh Hà Lợi)

Cũng trong sáng 29-4, hơn 100 đoàn viên, thanh niên xã Trung Giang, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã ra quân dọn dẹp vệ sinh vùng biển, thu gom và xử lý cá chết dọc bờ biển. Bí thư đoàn cơ sở xã Trung Giang Trần Quang Biên, cho biết nhằm làm sạch bãi biển hơn 100 đoàn viên, thanh niên đã đi dọc bãi biển dài hơn 7km để thu gom và xử lý cá chết.

Được biết, hơn 5 tạ cá chết đã được các đoàn viên, thanh niên thu gom. “Cá chết sau khi được thu gom sẽ tập hợp lại một vị trí nhất định rồi đào hố sâu hơn 1 mét để rắc vôi bột xử lý và chôn lấp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường”, anh Biên cho biết. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trương Chí Trung, cho biết thời gian qua huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các xã chú trọng tới vấn đề môi trường sau khi tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra. “Để xử lý lượng cá chết dạt vào bờ biển, trước mắt chúng tôi hỗ trợ, cung cấp vôi bột để các địa phương xứ lý lượng cá chết còn tồn động trên bờ biển, làm sạch môi trường. Về lâu dài, chúng tôi sẽ có kế hoạch kiểm tra, thống kê thiệt hại nhằm hỗ trợ người dân để họ an tâm làm ăn, phát triển kinh tế”, đồng chí Trương Chí Trung cho biết thêm.

Hoàng Phúc- Hà Lợi