Dù đoàn khảo sát đã có kết luận ban đầu về vụ động đất kích thích ở Quảng Nam ít ảnh hưởng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân nhưng hiện nay, từ lãnh đạo đến người dân sống dọc hai bên thủy điện Sông Tranh II, huyện Bắc Trà My, ngày đêm vẫn còn lo sợ.

Sau khi thông báo kết quả ban đầu, đêm 1-12, đoàn khảo sát của Viện Địa chất đã rời khỏi huyện Bắc Trà My. Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn bàn tán xôn xao về những vụ động đất này. Ông Trà Phú Xuyến (57 tuổi, ngụ xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) cho biết: “Nghe nói có kết quả là động đất nhẹ, không ảnh hưởng đến người dân nhưng vài ngày nay, nhiều người vẫn bỏ khu tái định cư vào rừng làm nương rẫy và sinh sống nên gia đình tôi cũng rất hoang mang”.


Động đất nhẹ nhưng đất đá gần thủy điện Sông Tranh II vẫn bị sụt lún khiến người dân hết sức hoang mang

Không riêng gì người dân, chính ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cũng lo ngại. Theo ông Phong, các chuyên gia nhận định động đất xảy ra ở địa phương thời gian qua dưới 3,5 độ Richter nhưng nhiều nhà của người dân bị nứt nẻ, đường bị sạt lở, sụt lún bất thường.
Nếu động đất xảy ra khoảng 5 độ Richter thì e rằng hàng loạt căn nhà cấp 4 ở huyện miền núi Bắc Trà My sẽ đổ sụp. “Chúng tôi mong các cơ quan chuyên môn sớm có kết quả cụ thể hơn và có giải pháp phù hợp giúp địa phương bảo toàn tính mạng cho người dân. Hiện thủy điện Sông Tranh II đang chứa khoảng 730 triệu m3 nước với cao trình khoảng 100 m, nếu xảy ra sự cố động đất gây vỡ đập thì không những quét sạch vùng hạ lưu mà còn tàn phá nhiều địa phương khác ở khu vực đồng bằng” - ông Phong lo ngại.

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, chính quyền địa phương mong mỏi tỉnh Quảng Nam sớm đề xuất Viện Khoa học và Công nghệ khẩn trương lắp đặt trạm quan trắc động đất tại huyện Bắc Trà My.

Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG