Theo cáo trạng, từ tháng 3-2010 đến tháng 10-2012, khi lập hồ sơ đền bù giải tỏa vùng lòng hồ dự án, Huỳnh Văn Hải và em trai Huỳnh Giao biết rõ 2 bên bờ sông Bung 2 là đất rừng tự nhiên, không ai canh tác nhưng đã hứa hẹn đưa tiền, yêu cầu và chỉ dẫn cho nhóm cán bộ Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (TN-MT) của Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam đo đạc không đúng quy định để 52 hộ dân được nhận đền bù, hỗ trợ với số tiền hơn 11,72 tỉ đồng. Nhóm cán bộ này gồm: Nguyễn Đức Tuấn, Trương Hoành, Phan Tấn Thịnh, Hứa Tấn Sỹ và một cán bộ khác đã nhận của Hải và Giao tổng cộng 120 triệu đồng.

Các bị cáo trong ngày đầu xét xử
Các bị cáo trong ngày đầu xét xử

Sau khi lập hồ sơ khống, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân khi họ ký tên nhận tiền, Hải và em trai cùng Zơ Râm Pết (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Chơ Chun) đã chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng. Khi bị phát giác, Pết nộp lại 500 triệu đồng, riêng anh em Hải chỉ mới trả lại một phần. Nguyễn Văn Hợp, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Giang và Nguyễn Văn Dũng, cán bộ Ban Quản lý thủy điện Sông Bung 2, được giao nhiệm vụ kiểm kê tài sản trên đất nhưng đã lập hồ sơ khống gây thiệt hại cho chủ đầu tư hơn 8 tỉ đồng.

Hải bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, Zơ Râm Pết bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhóm cán bộ Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam cùng bị truy tố tội “Nhận hối lộ”, Hợp và Dũng cùng tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cáo trạng còn truy tố Phan Tấn Nghĩa, cán bộ Trung tâm Kỹ thuật TN-MT, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Nghĩa có trách nhiệm quản lý, phân công nhóm cán bộ đi lấy số liệu, đo đạc nhưng đã không quản lý chặt để họ nhận hối lộ, làm không đúng quy định của nhà nước.

Hôm nay (23-7), phiên tòa tiếp tục.

Tin-ảnh: Tr.Thường