Quay quắt vì thiếu nước sạch

Tin mới

09/09/2013 22:44

Từ tháng 3-2013 đến nay, cuộc sống của gần 1.000 hộ dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bị xáo trộn vì thiếu nước sạch để sinh hoạt

Ngay sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ, giếng nước sinh hoạt của gia đình bà Võ Thị Oanh (ngụ thôn Thạch By 2, xã Phổ Thạnh) bị nhiễm mặn và nhiễm phèn khiến sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Gia đình bà Oanh phải dùng máy lọc nước để uống, còn việc đun nấu và tắm giặt phải dùng nước giếng. Bà than thở: "Tôi vừa tốn gần 1 triệu đồng khoan giếng mới nhưng chỉ vài ngày sau vẫn bị nhiễm phèn và mặn như nước biển. Lấy nước nấu canh khỏi nêm muối nhưng vẫn mặn; dùng nước tưới cây thì cây héo dần rồi chết. Dụng cụ chế biến thức ăn bằng kim loại bị hoen gỉ, áo quần chóng sờn rách do nhiễm mặn. Khổ nhất là cơ thể lúc nào cũng nhớp nháp vì phải tắm nước mặn…". Quan sát thùng nước vừa được bà Oanh bơm từ giếng khoan, chúng tôi nhìn thấy một lớp váng màu vàng nổi lên, có mùi rất khó chịu.


Hằng ngày, người dân xã Phổ Thạnh phải xách thùng đi xin nước ở những nơi không bị nhiễm mặn về dùng

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Thạnh, cho biết giếng nước của gia đình ông và những hộ dân trong khu vực đều được khoan và lắp đặt ống nhựa. Khi bị nhiễm phèn và mặn thì họ lại khoan giếng mới hay rút ngắn độ dài của ống nhựa nhưng chỉ sau vài ngày lại bị nhiễm mặn. "Sau vài phút lau rửa, gạch men sàn nhà đóng lớp váng màu trắng như muối. Vì vậy, tôi phải mua máy lọc nước để uống với giá gần 5 triệu đồng. Việc đun nấu, tắm giặt đều phải dùng nước giếng khoan bị nhiễm mặn" - ông Thành nói.

Theo ông Lê Thanh Bình, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ðức Phổ, tuy chưa có khảo sát cụ thể nhưng có thể do nắng hạn kéo dài đã làm suy kiệt mạch nước ngầm dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn vì đây là khu vực nằm cạnh biển.

Ông Nguyễn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết hiện có gần 1.000 giếng nước của người dân 2 thôn Thạch By 1 và Thạch By 2 bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Chính quyền xã và huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây hồ chứa nước Cây Xoài kết hợp công trình cung cấp nước sạch cho dân. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất nhưng do chưa có kinh phí nên chưa thể triển khai. "Giếng nước gia đình tôi cũng bị nhiễm mặn nên tôi hiểu nỗi khổ của gần ngàn hộ dân. Mong cấp trên sớm hỗ trợ kinh phí xây hồ chứa và công trình cung cấp nước sạch để cải thiện cuộc sống người dân" - ông Kỳ nói.

Bài và ảnh: Trang Thy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI