Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Hoàng Yến

Tin mới

26/05/2012 23:29

Cho rằng bà Đặng Thị Hoàng Yến đã không trung thực trong việc khai lý lịch ứng cử, Quốc hội đã biểu quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà với tỉ lệ 91,4% số phiếu tán thành

Sáng 26-5, Quốc hội (QH) họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự điều khiển của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng để xem xét, quyết định việc bãi nhiệm tư cách đại biểu (ĐB) QH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, Đoàn ĐBQH tỉnh Long An.

Không oán trách bất cứ ai

Trước đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có đơn từ nhiệm song bị từ chối để đưa ra kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII xem xét việc bãi nhiệm theo điều 56 Luật Tổ chức QH quy định trường hợp “ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân”.

Sau khi QH nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Trưởng Ban Công tác ĐB của Ủy ban Thường vụ QH Nguyễn Thị Nương báo cáo kết quả thảo luận ở đoàn về việc bãi nhiệm ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến, bà Yến đã phát biểu ý kiến tại phiên họp toàn thể. Nữ ĐB này nói: “Nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, tôi cũng đã có sơ suất, dù không cố ý nhưng cũng đủ để dẫn đến việc ngày hôm nay”.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đã bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH vào ngày 26-5. Trong ảnh: Bà Đặng Thị Hoàng Yến trả lời báo chí khi còn là ĐBQH vào ngày 23-5. Ảnh: ĐÔNG BẮC
Bà Đặng Thị Hoàng Yến cho biết sẵn sàng chấp nhận “mọi quyết định của tổ chức” và không “oán trách bất cứ ai”. Bà cũng cho rằng trong thời gian ngắn ngủi với vinh dự to lớn và trách nhiệm nặng nề làm ĐBQH hơn một năm qua, bà đã nỗ lực hết mình để thực hiện chương trình hành động đã hứa với cử tri.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các vị, các cấp lãnh đạo và cử tri đã tín nhiệm, tin tưởng bầu bà làm ĐBQH, cũng như tạo điều kiện để bà hoàn thành nhiệm vụ ĐB trong hơn một năm qua. Trước khi kết thúc phát biểu, bà Đặng Thị Hoàng Yến đọc tặng QH, theo bà là “mấy vần thơ mộc mạc”, trong đó câu kết bà khẳng định: “ĐB vì dân, ngẩng cao đầu”!

Khai lý lịch không trung thực

Sau phát biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến, không có ĐBQH nào phát biểu thêm. Bỏ phiếu ngay sau đó, với 457 phiếu tán thành (tỉ lệ 91,4% trên tổng số 500 ĐB) và 16 phiếu không tán thành (3,2%), QH đã nhất trí bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Tiếp đó, 94% trong tổng số 500 ĐBQH đã “bấm nút” thông qua nghị quyết bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Như vậy, bà Đặng Thị Hoàng Yến là ĐBQH thứ 3 bị QH bãi nhiệm khi đang tại chức thời gian qua. Trước đó, các ông Lê Minh Hoàng (TPHCM, bị bãi nhiệm tháng 11-2005) và Mạc Kim Tôn (Thái Bình, bị bãi nhiệm tháng 11-2006) cũng đã bị QH bãi nhiệm do vi phạm pháp luật.

Thông qua nghị quyết bãi nhiệm, QH cho rằng ĐB Đặng Thị Hoàng Yến đã không trung thực trong việc khai lý lịch ứng cử ĐBQH, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử, quá trình hoạt động của bản thân khi bầu cử ĐBQH khóa XIII, vi phạm khoản 1 và khoản 2, điều 3 Luật Bầu cử ĐBQH.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị bãi nhiệm sau hơn một năm trúng cử ĐBQH khóa XIII trong cuộc bầu cử tháng 5-2011 tại tỉnh Long An với tỉ lệ 62,36%. Ngay sau đó, dư luận báo chí đã lên tiếng đặt vấn đề về tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến, trong đó nổi lên chuyện bà khai không trung thực trong hồ sơ ứng cử về việc từng là đảng viên và có chồng là ông Jimmy Trần, người đang bị truy nã quốc tế.

Sau nhiều cuộc kiểm tra xác minh, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An (ngày 17-4)  và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (ngày 18-4) đã biểu quyết đề nghị Ủy ban Thường vụ QH và QH bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến. Ngày 5-5, với tỉ lệ 100% tán thành, Ủy ban Thường vụ QH đã đề nghị QH bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Từng đứng trong tốp 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, SN 1959, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM, từng có hơn 10 năm công tác tại các cơ quan Nhà nước ở quận 5 - TPHCM.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Tân Tạo (ITA) năm 1993 và giữ chức chủ tịch HĐQT tập đoàn phát triển khu công nghiệp và hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam này từ năm 1996 tới nay.
 Bà từng 3 năm liên tiếp (2008, 2009, 2010) nằm trong tốp 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.
PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI