Quốc hội lên tiếng cứng rắn về biển Đông

Tin mới

24/06/2014 21:51

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 7, khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Quốc hội kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam”

Ngày 24-6, kỳ họp Quốc hội (QH) thứ 7, khóa XIII đã kết thúc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá QH đã hoàn thành tốt chương trình làm việc hơn 1 tháng của kỳ họp trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Độc lập, chủ quyền quốc gia; hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu.

Hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào

Tiếp tục làm rõ vấn đề biển Đông bị đe dọa, Chủ tịch QH nhận định: “Tại diễn đàn này, hòa chung nhịp đập trái tim của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các đại biểu (ĐB) QH đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. QH đánh giá cao những phát biểu tâm huyết thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của các ĐB QH và nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 7 Ảnh: Long Thắng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 7 Ảnh: Long Thắng

Chủ tịch QH nhấn mạnh: Kỳ họp này, QH đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Trên cơ sở đó, QH kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí, hành động, ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; giữ gìn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, người đứng đầu QH bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến QH, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Vẫn lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp sắp tới

Một nội dung quan trọng khác tại kỳ họp là QH đã thảo luận rất kỹ dự thảo Nghị quyết 35/2012/QH13 của QH về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn đang được chỉnh sửa và bổ sung. Về vấn đề này, Chủ tịch QH khẳng định chủ trương lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm là đúng đắn, bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của các cơ quan dân cử, đáp ứng mong mỏi của nhân dân. “Đây là vấn đề hệ trọng, liên quan tới đội ngũ cán bộ chủ chốt từ trung ương đến địa phương, tới quyền giám sát và đánh giá cán bộ của QH và HĐND. Vì vậy, cần có thêm thời gian thảo luận kỹ, thấu đáo, bảo đảm chất lượng Nghị quyết 35 sửa đổi, tạo sự đồng thuận cao trước khi quyết định” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận định.

Chủ tịch QH cho biết đã giao Ủy ban Thường vụ QH  và các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết 35 sửa đổi, gửi xin ý kiến các ĐB QH trước khi trình QH xem xét tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10-2014. Tuy nhiên, QH quyết định tiếp tục tổ chức lấy phiếu tín nhiệm (theo quy định của Nghị quyết 35) tại kỳ họp thứ 8.

Tại kỳ họp thứ 7, QH đã thảo luận, thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 16 dự án luật, 1 nghị quyết.

Chiều cùng ngày, Văn phòng QH đã tổ chức họp báo thông báo kết quả kỳ họp thứ 7.

Về vấn đề biển Đông, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng QH, cho biết QH đã có phản ứng kịch liệt việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Sau đó, QH đã ra Thông cáo số 2, đây là tuyên bố của QH về việc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Thông cáo chính là tuyên bố về quan điểm của Việt Nam trước vấn đề biển Đông. Còn việc ra nghị quyết thì đòi hỏi phải qua một quy trình và tùy theo tính chất, mức độ mới ra nghị quyết. Vì vậy, QH phải cân nhắc.

Về bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết do còn nhiều ý kiến khác nhau nên QH quyết định kéo dài chương trình sửa đổi Nghị quyết 35 sang 2 kỳ họp.

Không đăng ký cũng không mất quốc tịch

Trước khi bế mạc, QH đã biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam (Luật Quốc tịch); Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2015; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII...

Theo Luật Quốc tịch, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại điều 11 của luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam.

Để phù hợp với việc không quy định thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, Luật Quốc tịch  không quy định việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài bị mất quốc tịch Việt Nam nếu không thực hiện việc đăng ký giữ quốc tịch.

 

Sẽ xem xét đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 nêu rõ: Thực hiện đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT theo chương trình hành động của Chính phủ, báo cáo QH tại kỳ họp sau. Tại kỳ họp thứ 8, trình QH xem xét thông qua nghị quyết về đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông; có dự báo thị trường lao động gắn với đào tạo để hạn chế tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp; hạn chế thành lập các trường ĐH không bảo đảm chất lượng.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI