Chiều 4-11, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH, đã trao đổi với báo chí về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng theo quy định.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc- ảnh Quochoi.vn

Ông Nguyễn Hạnh Phúc- ảnh Quochoi.vn

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết bước tiếp theo, QH thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư đối với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng là Ban cán sự đảng QH, Đảng đoàn QH phối hợp với Chính phủ nghiên cứu quy trình kỷ luật. Đây là việc rất khó vì hiện nay ông Vũ Huy Hoàng là đại biểu khoá XIII, đã được QH khoá XIII miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức Bộ trưởng nữa. Vậy nên, cần phải giao cho bên Chính phủ, QH nghiên cứu quy định về mặt pháp luật thế nào, quy trình nào để đảm bảo đúng luật. "Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho QH, Chính phủ nghiên cứu về tính pháp lý vì khi trình ra QH phải có đủ tính pháp lý của việc này"- ông Hạnh Phúc cho hay.

Tổng thư ký QH cũng cho biết: "Khi bổ nhiệm thì Chính phủ phải có tờ trình đề nghị QH phê chuẩn rồi chuyển sang Chủ tịch nước bổ nhiệm. Nếu bình thường người này đang đương chức thì không vấn đề gì, Chính phủ lại làm 1 tờ trình gửi sang đề nghị xem xét kỷ luật thì QH tiến hành kỷ luật. Nhưng hiện nay người này không còn chức vụ nữa, đã được miễn nhiệm khi kết thúc khoá công tác thì phải nghiên cứu tiếp xem làm thế nào cho đúng pháp luật".

Trước ý kiến cho rằng việc kỷ luật cách chức mà toàn những chức vụ người ta không còn nắm giữ nữa thì viêc kỷ luật không còn nhiều ý nghĩa và như thế thì người bị kỷ luật cũng vẫn sống bình an, "hạ cánh an toàn", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rất nghiêm túc và công khai trước công luận về những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng, có những kết luận rất nghiêm túc, dư luận nhân dân và cán bộ đều rất đồng tình.

Về công tác giám sát và đánh giá cán bộ cấp cao của QH qua sự việc này, ông Phúc cho rằng có nhiều cơ quan cùng có trách nhiệm trong quá trình giám sát. Có thể trong quá trình trước QH chưa phát hiện được nhưng vói tinh thần rất trách nhiệm thì các cơ quan nhà nước khi phát hiện sai phạm bất cứ vào thời điểm nào đều xử lý, bất luận đó là ai, ai vi phạm thì đều bị xử lý.

Về việc cách chức khi không còn chức vụ đó nữa thì còn ý nghĩa gì không, Tổng thư ký QH cho biết đây cũng là trường hợp đầu tiên, chưa có tiền lệ, cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý là rất khó, nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu đi nữa nhưng khi phát hiện sai phạm thì việc xử lý vẫn là xử lý. "Vừa qua cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng thì mai này hồ sơ về Đảng sẽ không còn chức vụ đó nữa của giai đoạn đó nữa. Dù anh nghỉ hưu người ta vẫn làm vẫn kiểm soát chứ có thoát được đâu" - ông Phúc khẳng định.

Trước đó, ngày 3-11, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản thông báo ý kiến của Ban Bí thư về việc xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng. Theo đó, Ban Bí thư thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Mức kỷ luật này nặng hơn so với mức đề nghị "cảnh cáo" của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trước đó.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, cho biết theo quy trình, sau kết luận này, Chính phủ, Quốc hội sẽ thực hiện cách chức Bộ trưởng giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

N.Quyết-V.Duẩn