Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, chiều 16-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Đừng để nông dân bỏ ruộng

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhà nước vẫn hết sức quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, hộ nghèo, nông dân, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng thời cũng quan tâm thỏa đáng đến phát triển y tế, văn hóa và giáo dục. Nhiều chương trình, đề án, dự án gắn với lợi ích thiết thực của người dân đã được triển khai có hiệu quả.

Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị Đảng, Chính phủ cần có giải pháp tích cực hơn trong ưu tiên phát triển kinh tế nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn; hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, tiêu thụ hàng hóa tồn kho, tập trung đầu tư các công trình trọng điểm, nhất là các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn; quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho người nhiễm chất độc da cam và xử lý tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi; hỗ trợ nguồn vốn bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa; tạo việc làm cho lao động nông thôn...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng ngày 16-10

Bên cạnh đó, cử tri cho rằng nền nông nghiệp đóng vai “bà đỡ” cho nền kinh tế nhưng hiện gặp nhiều khó khăn về vốn. Do đó, đề nghị Chính phủ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nông dân để họ yên tâm sản xuất, tránh tình trạng bỏ ruộng như hiện nay...

Tăng dần đầu tư xây dựng nông thôn mới

Sau khi cảm ơn và tiếp thu những kiến nghị của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng qua. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, tỉ giá ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng, lãi suất ngân hàng giảm nhanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển... Sản xuất - kinh doanh tuy tăng trưởng thấp hơn trước nhưng cũng ở mức khá cao trong khu vực và thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức phù hợp và có triển vọng tăng dần, phấn đấu GDP năm 2013 tăng 5,4%, đạt mức bình quân 3 năm 2011-2013 là 5,6%.

Thủ tướng cho rằng các vấn đề phúc lợi và an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng - an ninh được tăng cường, bảo đảm giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Công tác đối ngoại được đẩy mạnh, nâng cao vai trò và vị thế của nước ta trên trường quốc tế... Thủ tướng mong muốn nhân dân cả nước đồng sức, đồng lòng cùng Chính phủ vượt qua những khó khăn thách thức, đưa đất nước phát triển.
Cử tri huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng nêu nhiều vấn đề với Thủ tướng

Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ là tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn vì đây là trọng tâm trong tái cơ cấu nền kinh tế. Xây dựng nông thôn mới là thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và là trách nhiệm, sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân.

Để thực hiện chủ trương này hiệu quả, Thủ tướng đề nghị các cấp, các địa phương cần nỗ lực cùng với sự quan tâm cao hơn nữa của Chính phủ trong thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới. Chính phủ sẽ cân đối ngân sách để từng bước tăng dần mức đầu tư, hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới và các chương trình liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân.

Thủ tướng cũng thông báo đến cử tri rằng nhà nước vẫn tiếp tục quan tâm đầu tư để hiện đại nền quốc phòng. “Chúng ta sẽ huy động mọi nguồn lực để bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ” - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ TP Hải Phòng triển khai các dự án hạ tầng lớn, nhất là các dự án trọng điểm về giao thông, thủy lợi; tạo điều kiện để Hải Phòng phát triển các ngành nghề thế mạnh, trọng điểm...

Bài và ảnh: Trọng Đức