KHÔNG ĐỂ CÁI ÁC TRỖI DẬY (*)

Quyết liệt tấn công, tội phạm sẽ giảm

Tin mới

03/10/2012 23:49

Nếu lực lượng công an tăng cường tuần tra, quyết liệt chặn bắt tội phạm, nếu pháp luật xử lý mạnh tay, không đặc xá loại tội phạm cướp và cướp giật tài sản... thì cái ác sẽ không có cơ hội trỗi dậy

Thượng tá Ngô Văn Thêm, Phó trưởng Công an quận 6 - TPHCM, cho biết từ tháng 5 đến tháng 9-2012, thực hiện cao điểm tấn công tội phạm, Công an quận 6 đã phát hiện, triệt phá 42 vụ án các loại (so với cùng kỳ năm ngoái giảm đến 26,32%), trong đó có  15 vụ cướp giật, 8 vụ trộm cắp... 

Nhận định về loại tội phạm cướp giật tài sản, thượng tá Ngô Văn Thêm cho biết có hai loại: cơ hội và chuyên nghiệp. Loại tội phạm cơ hội hoạt động táo tợn, không theo lịch trình, đối tượng từ 1-2 tên đi chung xe, phát hiện người dân sơ hở thì áp sát thực hiện hành vi phạm tội. Loại tội phạm chuyên nghiệp thường dàn cảnh va quệt xe trên đường, khi nạn nhân mất cảnh giác thì ra tay móc túi lấy tài sản. Loại này thường đi đông người để cản địa, tẩu tán tài sản. Khi bị truy đuổi, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt và hầu như không khai đồng bọn khi bị bắt. Một năm trở lại đây, loại tội phạm này còn sử dụng ná để bắn người truy đuổi.

Theo trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tân Phú - TPHCM, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm cướp giật tài sản, hằng ngày, các trinh sát chia thành 3 ca, tổ chức tuần tra thường xuyên trên các tuyến đường và khu vực trọng điểm. Trong quá trình tuần tra, các trinh sát sẽ kiểm tra những thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó phát hiện 7 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội còn phối hợp với công an các phường thường xuyên răn đe và lập hồ sơ xử lý những đối tượng “nổi cộm” có biểu hiện phạm pháp .

Bàn về các quy định của pháp luật về tội “Cướp tài sản” và “Cướp giật tài sản”, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng pháp luật hiện hành đủ răn đe, phòng ngừa tội phạm. Với loại tội phạm này, không cần định lượng giá trị tài sản bị chiếm đoạt, chỉ cần thực hiện hành vi là đã cấu thành.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc định lượng hình phạt áp dụng đối với người phạm tội ở các cấp tòa là nhẹ. Điều này xảy ra bởi phán quyết của tòa dựa vào hồ sơ, trong khi ảnh hưởng xã hội trực tiếp từ vụ án xảy ra đã lâu, ít nhiều phai nhạt. Theo luật sư Công, cần điều chỉnh các quy định của pháp luật về đặc xá, như tăng thêm điều kiện được đề nghị đặc xá, tăng thêm nhiều trường hợp cụ thể với các tội danh và mức độ phạm  tội đối với tội danh đó không được đề nghị đặc xá... sẽ làm tăng tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật, ngăn ngừa tội phạm.

Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư  TPHCM) cho biết điều 136 Bộ Luật Hình sự bao gồm 5 điều khoản định khung, trong đó mức án cao nhất có thể áp dụng là chung thân. Hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng hầu như đều vướng vào việc có những vụ đối tượng phạm pháp khai báo các vụ cướp giật nhưng vẫn không xử lý được vì không tìm thấy người bị hại.

TÂN TIẾN - PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI