Quyết liệt xử lý các vấn đề nóng

Tin mới

14/06/2013 22:49

Đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ liên tục mở các đợt tấn công tội phạm và truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để các băng nhóm xã hội đen lộng hành

Chiều 14-6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "chốt" lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với hàng loạt vấn đề "nóng" được ĐB đặt ra như tham nhũng, hậu Vinashin, Vinalines; bauxite, các vấn đề kinh tế, đời sống người dân và tình trạng tội phạm theo kiểu xã hội đen…


Đại biểu Lê Thị Nga: "Tội phạm, "xe vua" hoạt động ngang nhiên chỉ có thể hiểu là lực lượng chức năng chùn tay hoặc bảo kê?"

Vinashin, Vinalines vẫn lỗ

Trước đó, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) "hâm nóng" nghị trường khi cho rằng 2 "quả đấm thép" là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) là gam màu tối. "Hai tập đoàn đã "bàn giao" cho nền kinh tế món nợ xấu khổng lồ với hàng chục ngàn tỉ đồng, hàng trăm triệu USD và nhiều con tàu là "đầu vào" của nhà máy sản xuất thép... Xin Phó Thủ tướng cho biết kết quả tái cơ cấu 2 tập đoàn đến nay thế nào? Lộ trình tái cơ cấu ra sao?" - ĐB Tiến nêu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận "đây là câu hỏi rất lớn và khó", đồng thời cho biết sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu, Vinashin đã có kế hoạch bàn giao 170 con tàu lớn, trong đó xuất khẩu được 66 tàu trị giá 1,215 tỉ USD. Nếu không tiếp tục sản xuất 170 tàu này thì số lỗ sẽ tăng thêm ít nhất là 10.000 tỉ đồng. "Về tái cơ cấu nợ, Chính phủ đã chỉ đạo 19 ngân hàng trong nước giãn nợ cho Vinashin, riêng 600 triệu USD tập đoàn này tự vay cũng được khoanh lại" - Phó Thủ tướng cho biết.

Trả lời câu hỏi về lộ trình tái cơ cấu Vinashin, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tái cơ cấu Vinashin có lợi hơn so với việc để phá sản vì nếu tập đoàn này phá sản thì nhà nước phải trả nợ thay".

Đối với Vinalines, Phó Thủ tướng cho biết năm 2013, tổng công ty này hoàn thành phương án tái cơ cấu. Về tái cơ cấu nợ, Vinalines đã bán được một số tàu cũ. "Tái cơ cấu tại Vinalines có xu hướng tốt nhưng vẫn còn lỗ, khó khăn" - Phó Thủ tướng nhìn nhận.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Kết quả đấu tranh tội phạm đã có cố gắng nhưng
Chính phủ nhận rõ trách nhiệm về vấn đề tội phạm theo kiểu băng nhóm xã hội đen"

Tội phạm, "xe vua" còn tràn lan

ĐB Lê Như Tiến chất vấn thêm: "Với trách nhiệm cá nhân, Phó Thủ tướng đã đề ra các giải pháp, ý tưởng đột phá gì để xử lý các vụ tham nhũng, khiếu nại tố cáo của công dân tồn đọng từ nhiều năm qua", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chúng ta đã có nhiều kết quả trong phòng chống tham nhũng song nó vẫn xảy ra nghiêm trọng, tinh vi, phức tạp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, tài nguyên khoáng sản…".

ĐB Lê Như Tiến đề nghị Phó Thủ tướng dùng từ "tôi" thay cho "chúng ta" để không làm "nhòe" trách nhiệm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp: "Tôi được Thủ tướng phân công trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng và đã xử lý được một số vụ việc".

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) nêu bức xúc: "Tội phạm, "xe vua" hoạt động ngang nhiên suốt thời gian dài, không thể nói công an địa phương không biết. Chỉ có thể hiểu là lực lượng chức năng chùn tay hoặc bảo kê?". Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguyên nhân là do các cơ quan chức năng chưa quán triệt chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm; một bộ phận cán bộ, đảng viên còn lơ là, mất cảnh giác, bị mua chuộc. "Kết quả đấu tranh tội phạm đã có cố gắng nhưng Chính phủ nhận rõ trách nhiệm về vấn đề tội phạm theo kiểu băng nhóm xã hội đen" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ liên tục mở các đợt tấn công tội phạm và truy trách nhiệm người đứng đầu nếu để băng nhóm xã hội đen lộng hành.

Dự án bauxite ở Tây Nguyên "có hiệu quả"

Chất vấn về hiệu quả 2 dự án bauxite ở Tây Nguyên, ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) lo ngại: "Hiệu quả của dự án bauxite ở Tây Nguyên phụ thuộc lớn vào giá thành alumin trên thị trường và bài toán tài chính làm cử tri chưa yên tâm". »

Tham gia giải trình thay Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết trong quá trình đầu tư, Chính phủ cùng chủ đầu tư thường xuyên xem xét đến điều kiện thị trường và tính hiệu quả của dự án. Phát hiện dự án không hiệu quả, Chính phủ sẽ có giải pháp xử lý, nếu không thì phải ngừng thực hiện.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tính toán "bảo thủ" nhất thì dự án bauxite ở Tây Nguyên vẫn hiệu quả, dù thời gian lỗ lũy kế bị kéo dài từ 3 năm lên 5 năm.

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI