Đến chiều 26-7, tại cửa chính của BAVICO International Hotel Nha Trang (gọi tắt là khách sạn BAVICO Nha Trang) ở phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hoạt động đón, trả khách vẫn diễn ra bình thường.

Bất chấp lệnh đình chỉ hoạt động

Trước đó, ngày 28-6, Sở PCCC tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của khách sạn BAVICO Nha Trang kể từ 9 giờ ngày 30-6. Lý do là khách sạn này không bảo đảm công tác PCCC. Thế nhưng, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH SX TMDV Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) vẫn phớt lờ.

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận hoạt động lưu trú của BAVICO Nha Trang vẫn diễn ra. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa từ trước Tết Đinh Dậu đã lập biên bản vi phạm của BAVICO Nha Trang, yêu cầu khách sạn này tạm đình chỉ mọi hoạt động. Sau đó, sở tiếp tục kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện. "Tôi khẳng định BAVICO Nha Trang chây ì, bất chấp các yêu cầu của chúng tôi" - ông Trung nói.

Quyết trảm BAVICO Nha Trang - Ảnh 1.

Chiều 26-7, khách sạn BAVICO Nha Trang vẫn đón, trả khách bình thường, bất chấp lệnh đình chỉ hoạt động Ảnh: KỲ NAM

Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh về việc đầu năm 2015, khách sạn BAVICO Nha Trang đi vào hoạt động trên diện tích gần 4.000 m2 đất quốc phòng, công suất 300 phòng khi chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa có cầu thang thoát hiểm. Dù UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khắc phục và hoàn thiện nhưng chủ đầu tư không thực hiện và vẫn tiếp tục kinh doanh.

Đến năm 2016, chủ đầu tư khách sạn này đã bị Quân khu V "tuýt còi" khi ký kết các hợp đồng mua bán căn hộ du lịch nhưng không thông báo, chưa có sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Quân khu V. Đến tháng 1-2017, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục phát hiện khách sạn BAVICO Nha Trang thay đổi nhiều hạng mục công trình không theo thiết kế được phê duyệt.

Chiều 26-7, phóng viên đã liên lạc với ông Đinh Tiến Sử, Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, để làm rõ việc phớt lờ của chủ đầu tư nhưng ông từ chối vì bận họp.

Có thể bị thu hồi giấy phép

Đó là ý kiến của ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa. Theo ông Hải, tỉnh chỉ cấp phép hoạt động lưu trú trong khi BAVICO Nha Trang lại mua bán căn hộ du lịch là hoàn toàn sai. Nếu dự án này vi phạm pháp luật thì tỉnh quyết thu hồi giấy phép đầu tư.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định hoạt động kinh doanh của BAVICO Nha Trang hoàn toàn không đúng theo giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh mục tiêu đầu tư của dự án.

"Đến thời điểm này, tôi khẳng định là trách nhiệm của chủ đầu tư chưa xong, chưa làm xong với Quân khu V. Vừa rồi, tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tham mưu cho UBND tỉnh ra văn bản kiến nghị Quân khu V để làm rõ vấn đề này" - ông Bông nhấn mạnh.

Ông Bông cũng cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận được các báo cáo tham mưu của Sở Du lịch, Sở KH-ĐT, Sở Văn hóa và Thể thao trong việc xử lý khách sạn BAVICO Nha Trang. Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đang soạn thảo văn bản kiến nghị Quân khu V để có tiếng nói chung trong việc xử lý BAVICO Nha Trang.

"Quan điểm của tỉnh là phải xử lý triệt để. Sau khi UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng thì BAVICO có văn bản đề nghị cho tiếp tục hoạt động nhưng UBND tỉnh đã dứt khoát việc này rồi" - ông Bông khẳng định.

HỒNG ÁNH