“Thay mặt lãnh đạo TP, tôi nghiêm túc tiếp thu và nhận khuyết điểm trước nhân dân vì để những bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai tồn tại trong thời gian dài, gây bức xúc” -  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín thẳng thắn nhận khuyết điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng  5-10. Tham gia trả lời chất vấn còn có lãnh đạo các sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Quy hoạch - Kiến trúc và Xây dựng.

Chủ tịch HĐND TPHCM  Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp bế mạc. Ảnh: TẤN THẠNH

Trả lời chung chung

Giám đốc Sở TN-MT Đào Anh Kiệt nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất. Đại biểu (ĐB) Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, nêu câu hỏi: “Thực tế hiện nay, khi Nhà nước thu hồi đất thì đền bù giá thấp hơn tư nhân tự thỏa thuận với người bị thu hồi đất, vậy giám đốc sở nhận định vấn đề này như thế nào?  Ngoài ra, tất cả dự án chậm, kéo dài  đều do vướng chính sách bồi thường, điều này có đúng không?”.  Ông Kiệt cho rằng những dự án do Nhà nước thu hồi đất thường là dự án công ích, công trình công cộng nên áp dụng chính sách bồi thường theo quy định thì dễ vận động người dân. Còn dự án do tư nhân đầu tư thường vận dụng cách thức tự thỏa thuận để tạo điều kiện cho chủ đầu tư hỗ trợ cho người bị giải tỏa nhưng bản chất đều cùng một giá!

 “Xin hỏi giám đốc Sở TN-MT, tại sao địa bàn quận 2 có nhiều dự án chậm tiến độ, xây dựng hạ tầng không đồng bộ, nhiều người dân không được cấp quyền sử dụng đất dẫn đến khiếu kiện kéo dài? Chế tài xử lý chủ đầu tư chậm tiến độ như thế nào?” - ĐB Trần Văn Sơn hỏi. Ông Kiệt cho biết sẽ cùng Sở Xây dựng và các sở, ngành khác buộc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ và cam kết thực hiện dự án đúng lộ trình. Để giải quyết những nhà đầu tư chây ì, ĐB Lâm Thiếu Quân đưa ra đề nghị thu thuế đất sử dụng: “Các nước trên thế giới đang thực hiện đánh thuế 1% trên giá trị bất động sản hằng năm. Nếu chúng ta cũng làm được điều này thì buộc chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ dự án hoặc chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư khác có năng lực hơn. Xin hỏi, hiện nay TP có chủ trương đánh thuế bất động sản hay không?”.

Dù ĐB đưa ra khá nhiều câu hỏi nhưng lãnh đạo các sở liên quan không trả lời hoặc trả lời rất… chung chung.
Hộ bà Phan Thị Đáng ở ấp 3, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh - TPHCM khổ sở vì dính quy hoạch khu E (Trung tâm lưu thông hàng hóa 1) - dự án đã treo suốt 16 năm qua. Ảnh: QUÝ HIỀN

Ba phương án trị

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết TP sẽ chỉ đạo triển khai gấp các giải pháp khắc phục. Phân loại những việc cần làm ngay để triển khai, những việc dài hơi sẽ có lộ trình thực hiện và công khai cho người dân biết, giám sát. 

Ông Nguyễn Hữu Tín đưa ra 3 phương án để giải quyết tình trạng dự án chậm tiến độ mà theo ông là “thể hiện sự quyết tâm và lời hứa của chính quyền TP”, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp chế tài chủ đầu tư.  Thứ nhất, từ nay đến cuối năm, UBND TP sẽ rà soát lại toàn bộ các dự án (đã bồi thường 100%) và xem xét vì sao không thực hiện được, do lỗi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hay lý do nào khác để có hướng tháo gỡ.  Thứ hai, đối với dự án mà chủ đầu tư đền bù được trên 50% thì TP cho phép tiếp tục thực hiện nhưng phải cam kết đúng thời gian đã quy định, thời hạn tối đa để hoàn tất không quá 12 tháng.  Thứ ba, đối với những dự án không thể thỏa thuận đền bù được, UBND TP sẽ xem xét và giao Sở Xây dựng chọn nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, đối với quyền lợi của người dân trong khu vực  quy hoạch, ông Tín khẳng định  dù có quy hoạch nhưng Nhà nước chưa thu hồi đất thì người dân được quyền sử dụng đất theo đúng hiện trạng đất ở, đất kinh doanh, đất nông nghiệp… Địa phương nào, nơi nào làm chưa đúng thì phải sửa chữa ngay. Riêng những câu hỏi mà cử tri  hỏi qua kỳ họp như dự án Bến xe Miền Tây mới tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh khi nào triển khai, dự án Bình Quới - Thanh Đa sẽ thực hiện ra sao…?,  ông Tín cho biết UBND TP ghi nhận và sẽ kiểm tra, rà soát lại để trả lời cụ thể đến cử tri. 

Nâng cao hiệu quả quản lý, quy hoạch đô thị

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm  đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND TP và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện nghiêm túc nghị quyết kỳ họp, tập trung thực hiện  việc  lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 57 với yêu cầu không chỉ bảo đảm đủ nền và căn hộ tái định cư mà phải đặc biệt quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định và từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng sống cho người dân bị thu hồi đất.

Kỳ họp đã thông qua nghị quyết về công tác tái lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. HĐND TP lưu ý TP phải bảo đảm hoàn thành và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các đồ án quy hoạch trước ngày 31-12-2012 đối với các quy hoạch chung của quận, huyện còn lại và trước ngày 30-9-2013 đối với công tác rà soát, xem xét điều chỉnh quy hoạch phân khu không khả thi.

HĐND TP cũng yêu cầu UBND TP giải quyết dứt điểm dự án treo: Những dự án không còn phù hợp quy hoạch thì xem xét điều chỉnh và chỉ gia hạn 1 lần cho 1 dự án; những dự án chủ đầu tư không có khả năng thực hiện thì cương quyết thu hồi để mời gọi chủ đầu tư khác hoặc hủy dự án.

QUÝ HIỀN