Ra quân phạt “ma men”

Tin mới

14/06/2013 22:13

Trong một đêm, 82 trường hợp đã bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ giấy phép lái xe vì có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép

Đêm 13 rạng sáng 14-6, lực lượng Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt - Công an TP HCM kết hợp với Đội CSGT Chợ Lớn và lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn với người điều khiển mô tô; tiến hành kiểm tra hành chính trên nhiều tuyến đường ở 24 quận, huyện.


Lực lượng CSGT yêu cầu 2 thanh niên dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn vào đêm 13 rạng sáng 14-6

Hễ dừng xe là có vi phạm

Đúng 21 giờ 30 phút, hàng chục chiến sĩ CSGT, CSCĐ có mặt tại khu vực Trung tâm Thương mại siêu thị Satra trên đường Phạm Hùng (đoạn qua xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) bắt đầu tiến hành công việc. Đây là khu vực có nhiều nhà hàng, quán nhậu với lượng khách khá đông, đồng thời là một trong những tuyến đường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) do người liên quan có sử dụng rượu, bia.
 
21 giờ 40 phút, 2 thanh niên đi trên một xe máy hướng từ đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7) về quận 8 với tốc độ khá cao, ngay lập tức các chiến sĩ CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Kết quả đo nồng độ cồn trong máu cho thấy vượt quá 3 lần so với quy định cho phép. Tiếp đó, nhiều thanh niên khác cũng lần lượt bị kiểm tra nồng độ cồn và hầu hết đều vượt mức quy định cho phép 2-3 lần. Đáng nói, nhiều trường hợp tỏ ra bất hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ.
 
22 giờ 35 phút, ông D.T.Q (ngụ phường 11, quận 5, TP HCM) bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra khi ông đang trong tình trạng say rượu với nồng độ cồn lên tới 801 mg/lít khí thở nên CSGT đã lập biên bản và giữ xe. Lấy lý do ngày hôm sau phải đi công tác ở Hà Nội, ông Q. không chịu để xe và giấy tờ lại; nhất quyết không ký vào biên bản vi phạm cho đến khi được hướng dẫn, giải thích cụ thể.
 
Trước khi ra về, ông Q. còn luôn miệng chửi bới, thách thức các chiến sĩ CSGT. Tương tự, ông P.N.C (SN 1995, ngụ quận Phú Nhuận) cũng bị lập biên bản vì nồng độ cồn vượt quá nhiều lần cho phép. Không những từ chối ký vào biên bản, ông C. liên tục gọi điện thoại nhờ "giúp đỡ". Cứ thế, sau gần 1 giờ, ông C. mới chịu ký vào biên bản vi phạm và đón taxi về nhà.

Đồng loạt kiểm tra tại 24 quận, huyện

Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt - Công an TP HCM cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, trong đợt này phòng sẽ phối hợp với 24 quận, huyện cùng lực lượng CSCĐ tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tất cả các tuyến đường. Đặc biệt, hằng đêm sẽ tổ chức bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ ở các tuyến đường có nhiều hàng quán. Ngoài ra, sau 23 giờ sẽ kiểm tra hành chính tất cả các phương tiện nhằm chủ động trong việc phát hiện tội phạm và các hành vi vi phạm khác.

Cũng theo Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, chỉ tính trong đêm 13 rạng sáng 14-6, trên toàn địa bàn TP, lực lượng kiểm tra đã lập biên bản xử phạt hành chính 82 trường hợp, trong đó nhiều trường hợp có nồng độ cồn vượt quá nhiều lần cho phép, đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên.

Theo quy định, nếu người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá 40 mg/lít khí thở sẽ bị phạt từ 300.000-500.000 đồng, bị tạm giữ phương tiện 40 ngày, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 60 ngày. Đối với tài xế ô tô thì bị phạt từ 1-2 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 60 ngày, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 90 ngày.

6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn TP HCM xảy ra 2.507 vụ TNGT, làm chết 371 người, bị thương 2.161 người, gây hư hỏng 4.676 phương tiện, trong đó có 98 vụ TNGT, làm chết 14 người do người điều khiển phương tiện sử dụng bia, rượu.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI