Rầu với “lãi khủng”

Tin mới

14/11/2014 23:25

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lại đang tràn trề hy vọng về một năm ăn nên làm ra nữa khi kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014 cho thấy tập đoàn giữ vai trò chi phối thị trường xăng dầu trong nước này lãi tới hơn 1.400 tỉ đồng.

Cho dù lãnh đạo Petrolimex tỏ ra khá “khiêm tốn” khi trong buổi công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cho biết chưa dự báo được lợi nhuận dự kiến cả năm nay của tập đoàn với lý do giá xăng dầu có thể còn biến động bất thường. Song có lẽ năm nay “ông lớn” xăng dầu này chắc cũng sẽ lại lãi to như năm ngoái. Theo công bố, Petrolimex lãi tới 1.929 tỉ đồng năm 2013, tăng vọt 97% so với năm 2012, trong đó lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu chiếm tới 768 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh của Petrolimex càng đáng nể hơn khi họ lãi “khủng” trong bối cảnh cả nền kinh tế còn nhiều khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp đình trệ hoặc phá sản.

Chưa rõ Petrolimex có bí quyết gì để vẫn làm ăn phát đạt khi mà hàng chục ngàn doanh nghiệp đang phải khốn khó do chịu tác động nặng nề của khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ vài năm nay. Thế nhưng, có thể thấy “ông lớn” này khá dễ thở trong việc làm ăn. Tiếng là mặt hàng thuộc diện nhà nước quản lý giá song hễ mỗi lần các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như Petrolimex lên tiếng “than” về giá xăng dầu thế giới cao là lập tức được “bật đèn xanh” để tăng giá. Ngược lại, khi giá dầu thế giới hạ thì họ lại tỏ ra rất “đủng đỉnh”, điển hình như cách đây hơn 1 tuần, Bộ Tài chính phải lên tiếng thúc giục giảm giá xăng dầu trong nước bởi giá thế giới đã hạ khá mạnh.

Với hàng triệu lít xăng dầu bán ra mỗi ngày thì việc tăng nhanh, hạ chậm và tăng mạnh, giảm nhỏ giọt cũng đủ mang lại khoản lãi không nhỏ cho doanh nghiệp xăng dầu. Doanh số càng lớn, như Petrolimex chiếm 60% thị phần, thì lãi càng to.

Người dân thường được nghe phương châm điều hành các mặt hàng thiết yếu thuộc diện nhà nước quản lý giá dựa trên cơ sở hài hòa lợi ích 3 bên: nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Song thực tế thì lợi ích của nhà nước và doanh nghiệp thường được tính trước, đặt lên trên. Petrolimex lãi “khủng” song không ít doanh nghiệp và người dân lại méo mặt vì giá xăng dầu. Trong khi đó, ghi nhận tại thị trường mới đây cho thấy đợt giảm giá xăng dầu gần 1.000 đồng/lít ngày 7-11 vừa qua đã mang lại hiệu ứng tích cực như giá thịt heo, trứng, rau củ… tại các điểm bán hàng bình ổn đã hạ giá theo ngay.

Bởi thế, việc Petrolimex lãi lớn có thể khiến không ít người phải rầu, nhất là những người lao động thu nhập thấp. “Ông lớn” này lãi bớt chút đỉnh thì biết đâu mớ rau, con cá họ mua hằng ngày nhờ thế mà rẻ hơn chăng?

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI