Đó là các công trình biệt thự, nhà vườn hoành tráng của các "quan" tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mà Báo Người Lao Động phản ánh từ 2 tháng trước. Theo ghi nhận, hiện tại các khu biệt thự, nhà vườn hoành tráng này cảnh ăn nhậu vẫn diễn ra như chưa từng có vụ xây dựng trái phép.

Tại căn biệt thự trên diện tích đất hơn 2.000 m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, ở xã Xuân Thạnh, trong 4 bức tường cao gia đình vẫn sinh hoạt vui vẻ. Tại biệt thự hoành tráng không kém của gia đình ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, vẫn nhộn nhịp người vào ra.

Rề rà xử lý nhà quan không phép! - Ảnh 1.

Căn biệt thự không phép của ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, được huyện hứa sẽ kiểm tra xử lý trong ngày nhưng 2 tháng trôi qua vẫn vậy

Trong khi đó, liên hệ với các lãnh đạo cũng như các bộ phận liên quan tại huyện Thống Nhất, chúng tôi gặp phải sự né tránh, mọi câu hỏi chỉ được trả lời "đang kiểm tra để xử lý". Phải chăng sự chậm trễ kiểm tra xử lý các công trình trên là vì chủ của công trình xây dựng không phép tại xã Bàu Hàm 2 là ông Trần Văn Danh chính là em ruột của ông Trần Văn Chiến, đương kim Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất; còn ông Nguyễn Văn Đấu, vừa chuyển lên làm Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai từng là Trưởng Công an huyện Thống Nhất trong thời gian dài?.

Thời điểm tìm hiểu, xác minh thông tin về các căn biệt thự không phép, chúng tôi cũng được chính các lãnh đạo huyện Thống Nhất thừa nhận để xảy ra tình trạng trên một phần là do quan niệm sống tại địa phương nặng về… tình nghĩa. Tuy nhiên, người dân lại không thể chấp nhận những người thực thi luật pháp lại phạm luật. Họ không thể chấp nhận việc một công trình đồ sộ xây dựng sai trái được thực hiện, mà các lực lượng chức năng liên quan biết nhưng… không dám vào kiểm tra; một ông "quan" xã xây biệt thự hoành tráng không phép trong khi chính quyền xã có chức năng thường xuyên kiểm tra gắt gao, xử lý những công trình trái phép!

Cũng trong quá trình làm rõ vấn đề này, chúng tôi đặt câu hỏi với các lãnh đạo huyện Thống Nhất về việc còn có thông tin về nhiều công trình của "quan" khác trên địa bàn cũng có dấu hiệu sai phạm, huyện có tổ chức rà soát? Thời điểm vụ việc nhà trái phép của "quan" xã được khui ra, chính ông Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất đã ký văn bản chỉ đạo thuộc cấp xác minh, làm rõ trong 1 ngày, sao mãi vẫn không có kết luận? Tuy nhiên, bà Bùi Thị Bích Thủy, Bí thư Huyện ủy Thống Nhất, chỉ cho biết UBND huyện Thống Nhất đã có báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Nai và hiện đang chờ chỉ đạo giải quyết.

"Việc kiểm tra, xử lý công trình trái phép thuộc thẩm quyền UBND huyện, xã nhưng vì có liên quan đến cán bộ tỉnh nên phải báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo…" - bà Thủy nói.

Tái khẳng định xử nghiêm!

Liên quan đến các khu biệt thự hoành tráng của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, được xây dựng không phép tại huyện Thống Nhất, trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện tỉnh đang chỉ đạo các bộ phận kiểm tra làm rõ và sẽ xử lý nghiêm.

"Nếu sai phạm thì về mặt xây dựng cũng như mặt quản lý cán bộ, người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm, bị xử lý trách nhiệm…" - ông Chánh khẳng định.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG