Rò rỉ nước tại thủy điện Sông Tranh 2: Về lâu dài không an toàn

Tin mới

19/04/2012 06:26

Tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không cho tích nước nếu Ban Quản lý dự án thủy điện 3 không xử lý triệt để việc rò rỉ nước tại thủy điện Sông Tranh 2

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 18-4, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc kiểm tra, giám sát vụ rò rỉ nước tại thủy điện Sông Tranh 2.

Mới chuẩn bị… khắc phục

Trong buổi họp với đoàn công tác sau cuộc kiểm tra, Ban Quản lý dự án thủy điện 3, cho biết đến ngày 31-3, lượng nước thấm ra bề mặt bê tông hạ lưu tại các khe nhiệt đã được thu về hành lang thân đập trên 95%. Các vị trí thấm ra phía hạ lưu tại các khe nhiệt chỉ còn làm ẩm bề mặt bê tông, một số ít khe nhiệt còn rò rỉ rất ít. Hiện tổng lưu lượng nước thấm là 75 lít/giây, vẫn còn lớn nên phải sử dụng biện pháp khoan và phụt chất keo chống thấm Poluyrethan và dán vật liệu chặn nước là tấm nhựa SR vào bề mặt phía thượng lưu.
Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam kiểm tra thân đập thủy điện Sông Tranh 2 vào sáng 18-4

Ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3, khẳng định: Giải pháp trên đã được Bộ Công Thương, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơ quan tư vấn thiết kế, Ban Quản lý dự án thủy điện 3, tổng thầu thống nhất cao, hiện đang chuẩn bị thực hiện, bảo đảm hoàn thành trước mùa mưa lũ năm nay. Công tác quan trắc động đất, các thông số lưu lượng thấm, độ co dãn khe nhiệt, áp lực thấm nền đập, ứng suất trong bê tông thân đập, nhiệt độ thân đang được theo dõi thường xuyên, chặt chẽ.

Theo ông Trần Văn Hải, đã có trên 80 trận động đất xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 nên ít nhiều có ảnh hưởng đến đập. Thân đập bị chuyển vị đứng, chuyển vị ngang nhưng vẫn nằm trong mức cho phép. Trong 30 khe nhiệt, có đến 10 khe nhiệt bị nở ra tương đối lớn, với bề rộng 6 mm và 78% lượng nước thấm qua đập bằng các khe này.

“Không cho phép nói ra tại cuộc  họp này” (?!)

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, lo lắng: “Qua thị sát thân đập, tôi thấy bê tông thân đập rất dày nhưng nước vẫn thấm qua, như vậy chắc chắn về lâu về dài sẽ không an toàn cho công trình. Đề nghị Ban Quản lý dự án thủy điện 3 giải thích rõ việc này”. Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Hải cho biết vấn đề này EVN không cho phép nói ra tại cuộc họp này (?!).

Còn ông Dương Chí Công, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Báo chí phản ánh đúng, tôi thấy trong thân đập nước chảy ào ào. Đề nghị EVN dùng thiết bị, máy móc chuyên dụng để kiểm tra thật kỹ xem có vết nứt nào trong thân đập mà mắt thường không nhìn thấy không”.
Công nhân đang treo mình trên cáp để trám những vết nứt tại đập thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh:THÚY PHƯƠNG

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Nam, chất vấn: Lượng nước thấm qua thân đập quá cao lên đến 75 lít/giây, có vết trám dài trên phía thượng lưu thân đập như báo chí thông tin; EVN xử lý, khắc phục như thế nào? Ông Trần Văn Hải trả lời: “Theo quy phạm đập đầm lăn ở Việt Nam chưa có chỉ tiêu nào đánh giá nước thấm qua thân đập. Vì chỉ tiêu này xác định rất phức tạp. Con số nước thấm qua thân đập do EVN đưa ra dựa trên “kinh nghiệm”! Việc xử lý, khắc phục dưới nước chúng tôi không làm được, hiện chúng tôi đang thuê chuyên gia nước ngoài làm việc này”.

Trước cách trả lời đối phó  của ông Hải, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, bức xúc: “Yêu cầu EVN không được nói chung chung nữa. EVN cần phải minh bạch, nói cho chắc chứ không được “thậm thò thậm thụt” như trước đây!”. Đến lúc này, ông Trần Văn Hải chống chế: “Hội đồng các nhà khoa học tham gia phản biện công trình thủy điện Sông Tranh 2 đủ để tin cậy rồi vì đây là các nhà khoa học “trùm” về ngành này đang giảng dạy, quản lý ở các trường đại học trong nước”.

Lập phương án di dời dân

Kết luận cuộc họp, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định: Vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 bị sự cố là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của nhân dân Quảng Nam vùng hạ lưu. Yêu cầu phải xác định lại chất lượng công trình có bảo đảm hay không để an dân dù cho công trình đã được nghiệm thu rồi. Để nước thấm qua thân đập là không được phép. Nếu có sự cố xảy ra, Quảng Nam phải di dời dân. Quảng Nam sẽ lập phương án di dời dân ngay từ bây giờ. Trước mùa mưa bão năm nay, nếu EVN không xử lý được sẽ không cho tích nước. Chính quyền Quảng Nam sẽ tiếp tục kiến nghị việc này với Chính phủ và Quốc hội.

Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI