Rộn rã lễ hội Katê

Tin mới

14/10/2012 23:35

Trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào Chăm năm 2012, lễ hội Katê của người Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận chính thức khai mạc vào ngày 14-10 với phần mở đầu là lễ rước y trang nữ thần Ponagar (thần mẹ xứ sở đã dạy người Chăm trồng lúa, dệt vải).

Katê là một trong những lễ hội dân gian đặc sắc nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào đầu tháng 7 Chăm lịch (khoảng tháng 10 dương lịch) để tưởng nhớ các vị linh thần đã phù hộ cho xóm làng yên bình, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu.


Vũ điệu Katê làm say đắm lòng người

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày trên một không gian rộng lớn, lần lượt từ đền tháp đến làng và từng gia đình, tạo thành một chuỗi sự kiện văn hóa độc đáo, mang đậm nét Chămpa. Kết thúc phần nghi lễ ở tháp, không khí ngày hội lại sôi nổi ở các làng người Chăm với những trò chơi dân gian, thể thao, văn nghệ... Sau lễ hội làng là Katê gia đình và dòng họ. Vào dịp này, tất cả thành viên trong gia đình đều có mặt, cầu mong tổ tiên phù hộ cho làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn.

Tin - ảnh: L.Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI