Rừng bị “xí phần”

Tin mới

18/11/2012 22:54

Nhiều người đã vào những khu rừng tự nhiên ở huyện Sông Hinh - Phú Yên đánh dấu để khẳng định “chủ quyền” rồi bán cho phu vàng hoặc đưa về làm cây cảnh

Trong một lần truy đuổi những người đào đãi vàng trái phép tại xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh - Phú Yên, thượng tá Chế Bá Thịnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ điều tra làm rõ thông tin mua bán bãi vàng như lời khai của các phu vàng.

Mua rừng để đào vàng

Trong những lần truy đuổi “vàng tặc” ở xã Sông Hinh, lực lượng chức năng phát hiện hầu hết phu vàng đều là người của các tỉnh phía Bắc như: Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Giang… Nhiều người không khỏi nghi ngờ: Với những phu vàng ở rất xa, nếu không có sự tiếp tay, chuyển nhượng, mua bán bãi trái phép thì sao họ có thể vào đúng địa điểm để đào đãi vàng giữa rừng?

Trong lần bị bắt quả tang khi đang dùng 2 máy hút đất cát để đãi vàng trên diện tích 0,5 ha ở khu vực suối Pháp (xã Sông Hinh), phu vàng Nguyễn Văn Thực (36 tuổi, quê Nam Định) khai nhận: “Tôi mua lại bãi vàng này từ một người ở tỉnh Thái Nguyên với giá 7 triệu đồng. Anh ta cho biết trước đó cũng mua bãi vàng này từ một người ở xã Sông Hinh”. Khi hỏi tên người bán bãi vàng, Nguyễn Mạnh Cường, một phu vàng cùng làm ở bãi này, lắc đầu: “Chẳng bao giờ họ nói tên, mà có nói cũng không đúng”.

Một bãi vàng 0,5 ha được phu vàng khai nhận mua lại với giá 7 triệu đồng

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Sông Hinh tổ chức truy quét và phát hiện tại khu vực suối Ma Đói có một bãi vàng rộng chừng 10 ha, ngổn ngang đất đá nhưng “chủ” của nó đã kịp tẩu tán máy móc vào rừng, chỉ còn lại một ngôi nhà kiên cố của một người có tên Nguyễn Huy Chương. Ông Chương cho biết bãi vàng này được ông Ma Nga (ngụ xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) chiếm dụng rồi bán lại cho những người đào đãi vàng ở phía Bắc với giá 500 triệu đồng. Những phu vàng đã đưa trước 150 triệu đồng, khi nào đãi vàng xong sẽ trả đủ. “Ở đây, không mua bãi là không vào đào đãi vàng được” - ông Chương nói.

Đụng vào là đổ máu

Theo chân những người đào cây cảnh, chúng tôi tìm đến những cánh rừng thuộc suối Trại Bò, giáp ranh giữa 2 xã Ea Bar và Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Nơi đây nổi tiếng với nhiều cây lộc vừng được giới đào cây cảnh săn tìm để đưa về xuôi. Thế nhưng, gần bìa rừng chỉ còn lại những cây non. “Chỉ cách đây vài năm, dọc 2 bờ suối, lộc vừng mọc thành đám nhưng giờ những cây đẹp, cây to đều bị bứng hết rồi” - người dẫn đường nói.

Vào sâu trong rừng hơn 5 km, những cây lộc vừng xanh mướt mới hiện ra. Nhưng điều kỳ lạ là trên thân các cây lộc vừng lớn, nhiều u nần, da sần sùi đều có khắc các dấu chéo hoặc được buộc dây. Một số cây còn được dùng sơn đỏ phết lên vỏ theo các hình thù rất riêng. Người dẫn đường cho biết đó là cách đánh dấu nhằm khẳng định cây đã có chủ. “Đụng vào những cây này là đổ máu” - người dẫn đường nói. Theo quan sát của chúng tôi, đã có hàng trăm cây lộc vừng trên thượng nguồn suối Trại Bò được “xí phần” như thế.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình trạng trên, ông Cao Hữu Lộc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cho rằng lực lượng kiểm lâm không đủ dày để thường xuyên kiểm tra cây rừng. “Tôi sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra để cây rừng không bị đào và đốn hạ” - ông Lộc nói.

Tăng cường bảo vệ rừng

UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu các địa phương và ngành chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, khai thác rừng trái phép.

Theo đó, ngoài việc tăng cường bảo vệ rừng, Sở NN-PTNT phải giám sát chặt chẽ việc trồng rừng thay thế đối với các dự án khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang xây dựng công trình thủy điện, khai thác khoáng sản.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI