Rúng động vì vỡ nợ liên tiếp

Tin mới

31/10/2013 21:59

Các vụ vỡ nợ có dấu hiệu cho vay nặng lãi, nạn nhân không chỉ là người dân mà có cả một cán bộ là vợ của một viện phó VKSND huyện

Từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra 3 vụ vỡ hụi, vỡ nợ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Nhà bà Nguyễn Thị Hồng Minh bị các chủ nợ đập phá, gây hư hỏng

Mắc bẫy lãi suất cao

Theo trung tá Lê Văn Hoàn, Trưởng Công an thị trấn Nam Phước, công an đã nhận một số đơn tố cáo của người dân. Lớn nhất là vụ chủ cửa hàng quần áo Trần Thị Quỳnh Nga (SN 1983, ngụ thôn Mỹ Hạt, thị trấn Nam Phước) ôm khoảng 60 tỉ đồng bỏ trốn. Hiện đã có 7 người gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo Nga lừa đảo, chiếm đoạt trên 31 tỉ đồng. Trong đó, nhiều nhất là bà Hứa Thị Thanh Phượng (cán bộ Văn phòng UBND huyện Duy Xuyên, vợ của một viện phó VKSND huyện Duy Xuyên) bị lừa hơn 29 tỉ đồng, số còn lại của người dân sống trên địa bàn 2 huyện Duy Xuyên và Điện Bàn.

Trung tá Hoàn cho biết vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý. Tuy nhiên, theo thông tin mà Công an thị trấn Nam Phước có được, các vụ đều có dấu hiệu liên quan đến hình thức cho vay nặng lãi. Với chiêu bài mượn tiền để kinh doanh và đưa ra mức lãi “khủng”, trả nóng, từ năm 2011 đến gần đây, bà Trần Thị Quỳnh Nga đã lôi kéo nhiều phụ nữ tham gia góp vốn. Cứ góp 100 triệu, mỗi người sẽ nhận 15 triệu đồng tiền lãi. Góp 1 tỉ đồng thì nhận lãi ngay 150 triệu đồng. Do số lãi quá lớn nên nhiều người dân đã tham gia đường dây này, trong đó có cả những người không mấy khá giả.

Đổ vỡ dây chuyền

Trong 2 đêm 22 và 23-10, hàng trăm người đã tụ tập trước nhà bà Nguyễn Thị Hồng Minh (thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước) đập phá, gây mất an ninh trật tự.

Theo đơn tố cáo của bà Phạm Thị Bâng (SN 1965, ngụ thôn Châu Hiệp), do kinh tế khó khăn, một số chị em trong thôn thống nhất thành lập nhóm cùng góp vốn kinh doanh. Bà Bâng là người đại diện thu tiền hằng tháng. Khi bà Minh bốc thăm trúng, bà Bâng đã giao cho bà Minh 610 triệu đồng tiền góp hụi. Tuy nhiên, đến nay, số tiền bà Minh trả cho bà Bâng hằng tháng mới chỉ 240 triệu đồng. Vào đầu tháng 10, bà Minh đã rời khỏi nơi cư trú không rõ lý do và mang theo hơn 1 tỉ đồng của nhiều người.

Trong khi đó, theo đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng bản thân bà đang đau ốm, phải điều trị nên chưa có tiền trả nợ cho một người dân tên là Trần Thị Ánh (trú cùng thôn Châu Hiệp). Vì vậy, bà Ánh đã thuê côn đồ đe dọa gia đình bà Minh. “Ngày 20-10, bà Ánh tiếp tục cho tụi côn đồ quanh quẩn suốt ngày tại nơi ở của gia đình tôi chờ cơ hội ra tay…” - đơn của bà Minh ghi rõ. Người dân địa phương những ngày qua cũng xôn xao trước thông tin nhiều tay anh chị đã có mặt tại đây để đòi nợ thuê.

Ngoài ra, tại thị trấn Nam Phước, bà Trần Thị Lệ Thủy (38 tuổi, trú ở thôn Mỹ Hòa) cũng xù nợ hàng trăm triệu đồng của nhiều người và bỏ trốn khỏi địa phương từ đầu tháng 10-2013.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, rất có thể các vụ vỡ nợ liên tiếp có liên quan nhau theo kiểu dây chuyền.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI