Hơn 1,3 tấn rắn được Lực lượng Kiểm Lâm Thanh Hóa phát hiện trên xe khách từ Cần Thơ ra Quảng Ninh tiêu thụ

Hơn 1,3 tấn rắn được Lực lượng Kiểm Lâm Thanh Hóa phát hiện trên xe khách từ Cần Thơ ra Quảng Ninh tiêu thụ

Ngày 24-10, thông tin từ Đội kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra 1 chiếc xe khách nghi chở động vật hoang dã sau khi nhận được tin báo của người dân và phát hiện trên xe chở rất nhiều động vật như rắn, tắc kè, gà…

Theo đó, vào chiều ngày 20-10, một tổ công tác của lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra xe khách dán bảng tên nhà xe Quốc Hùng chạy tuyến Cần Thơ-Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mang BKS 51B-182.81, khi xe này chạy tới địa phận huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa trên tuyến Quốc lộ 1A.

Qua kiểm tra, Đội kiểm lâm cơ động số 1 đã phát hiện trên xe chở 1 tấn 324 kg (chưa trừ bao) rắn các loại gồm: rắn ri voi 280 kg, rắn hổ trâu 240 kg, rắn sọc dưa 300 kg, rắn ráo thường 450 kg, rắn ri cá 20 kg, tắc kè 50 kg và hàng trăm con gà. Số rắn, gà trên được nhà xe cho vào các thùng, khay để đầy dưới cốp và trên nóc xe.


Rắn, gà, tắc kè được phát hiện đầy trong cốp và trên nóc xe ô tô khách giường nằm

Rắn, gà, tắc kè được phát hiện đầy trong cốp và trên nóc xe ô tô khách giường nằm

“Số động vật trên qua kiểm tra đều có giấy tờ đầy đủ nên chúng tôi sau khi kiểm tra đã phải cho đi, còn việc họ chở trên xe khách có nhiều hành khách, mất vệ sinh thì không thuộc thẩm quyền xử lý của chúng tôi”- ông Lê Chí Chiều, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 1, cho biết.

Sau khi dừng xe kiểm tra, nhiều hành khách trên xe đã rùng mình khi chứng kiến hàng trăm con rắn được đi cùng mình từ Nam ra Bắc. Nhiều người tỏ ra nghi ngại về công tác kiểm dịch của các lực lượng chức năng vì rắn và gà không thể chở cùng với hành khách được mà phải có xe chuyên chở riêng.

Theo ông Chiều, tình trạng chở động vật đi cùng với xe khách vẫn được đơn vị này phát hiện nhiều và xử lý, nhưng cái khó của kiểm lâm khi kiểm tra nếu giấy tờ hợp pháp (kể cả rắn độc) là phải cho đi ngay. “Theo quy định thì các loại động vật như rắn, gà phải có xe chuyên chở riêng để dễ dàng cho công tác kiểm dịch. Chế tài xử phạt phải lực lượng khác như Cảnh sát giao thông hay Quản lý thị trường”- ông Chiều nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh