Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì thành Di tích Quốc gia

Tin mới

16/09/2012 22:52

(NLĐ) - Tối 16-9, tại huyện Hoàng Su Phì, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm ở các xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên. Bà con các dân tộc La Chí, Dao Đỏ, Dao Áo dài, Nùng là chủ nhân của những thửa ruộng bậc thang ở đây. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì xuất hiện từ vài ba trăm năm trước. Việc làm nương rẫy, canh tác trên những mảnh đất hẹp bìa rừng, ven sông suối không mang lại nhiều lương thực, người dân địa phương đã tìm đến hình thức canh tác ruộng bậc thang trên các sườn đồi. Trải qua nhiều thế hệ, người dân tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm trong việc canh tác cũng như bảo tồn và phát triển ruộng bậc thang từ các khâu lựa chọn đất, khai phá ruộng, làm bờ ruộng, lấy nước tưới tiêu… Ngày nay, mỗi năm, ruộng bậc thang đem lại từ 25.000 - 27.000 tấn thóc; trên 3.000 ha đậu tương và hàng ngàn ha bắp, đậu các loại, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh lương thực cho hơn 60.000 người dân huyện Hoàng Su Phì.

Theo TTXVN, thừa ủy quyền Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Đàm Văn Bông đã trao bằng Di tích Quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cho đại diện lãnh đạo chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì.

Ng.Tống
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI