Rút ngắn thời gian đóng cửa sân bay đón chuyên cơ

Tin mới

26/12/2012 18:02

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đóng cửa sân bay để phục vụ chuyên cơ 30 phút như hiện nay là quá dài, ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách và gây thiệt hại cho các hãng hàng không.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 26-12, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải xem xét rút ngắn thời gian đóng cửa sân bay để phục vụ chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 

Một chuyến chuyên cơ chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh minh hoạ
 
Theo quy định hiện nay, khi có hoạt động của chuyên cơ, các sân bay phải đóng cửa hoàn toàn trong vòng 30 phút, bắt đầu từ 10 phút trước khi chuyến bay chuyên cơ cất cánh. Trong thời gian này, mọi tất cả các chuyến bay đi từ sân bay đó phải lùi giờ khởi hành cho đến khi sân bay mở cửa trở lại và bộ phận điều hành sân bay đã điều chỉnh xong kế hoạch khai thác. Đối với các chuyến bay đến, máy bay được lệnh bay vòng trên trời chờ mở cửa sân bay mới có lệnh hạ cánh.

 

“Bay chuyên cơ nhưng lãnh đạo vẫn đi cùng hành khách trên các chuyến bay thương mại. Việc bảo đảm an toàn là trên hết nhưng đóng cửa 30 phút là dài quá, ảnh hưởng đến các chuyến bay khác và không tiết kiệm” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá và yêu cầu rút ngắn thời gian đóng cửa sân bay.  

 

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đề xuất Chính phủ xem xét khả năng nắn thẳng đường bay Hà Nội - Phú Quốc để rút ngắn thời gian bay từ 20-30 phút, tiết kiệm thời gian cho hành khách và tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thêm, Bộ Quốc Phòng sẽ có điều chỉnh công tác huấn luyện để tạo điều kiện mở rộng vùng trời cho các chuyến bay thương mại.

 

Đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải “xem xét ngay khả năng rút ngắn hành trình bay Hà Nội - Phú Quốc được 20 phút thì tốt”.

 

Hà Nội-Phú Quốc hiện là đường bay nội địa dài nhất Việt Nam, có chiều dài 1.575km, nếu khai thác bằng máy bay Airbus A321 sẽ phải bay liên tục trong 2 giờ 25 phút. Hiện tại có 2 hãng hàng không Air Mekong và Vietnam Airlines cùng khai thác đường bay này.

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI