Rút ngắn thời hạn cung cấp thông tin cho báo chí

Tin mới

17/05/2013 22:59

Nếu cơ quan hành chính từ chối hoặc chậm cung cấp thông tin thì cơ quan báo chí phản ánh ngay về Bộ Thông tin và Truyền thông để có chế tài xử lý theo quy định

Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Hữu Lượng khẳng định như trên tại cuộc họp báo về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (quy chế) tổ chức ngày 17-5 tại Hà Nội

Tại buổi họp báo, ông Hoàng Hữu Lượng cho biết quy chế quy định các cá nhân của cơ quan hành chính Nhà nước đều có thể cung cấp thông tin cho báo chí nhưng không được nhân danh cơ quan này. Khi cung cấp thông tin, cá nhân không được tiết lộ bí mật điều tra, bí mật công vụ, thông tin sai sự thật; trung thực khi cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp.
Trong tình huống cá nhân ngoài việc phát ngôn còn chủ động cung cấp thông tin cho báo chí những văn bản (không đóng dấu “mật”) của cơ quan Nhà nước thì báo chí được quyền sử dụng theo quy chế về nguồn tin và chịu trách nhiệm về nguồn thông tin của mình.

Quy chế cũng nêu rõ sau 1 ngày xảy ra vụ việc trong lĩnh vực mình quản lý, cơ quan hành chính phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí (quy chế cũ là 2 ngày). Sắp tới, thời hạn phải cung cấp thông tin có thể rút ngắn so với quy định tối đa là 1 ngày.

Trước đề xuất của Bộ Công an về việc sửa điều 7 Luật Báo chí yêu cầu báo chí cung cấp thông tin ngược trở lại cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết, ông Hoàng Hữu Lượng khẳng định đây chỉ là ý kiến của một bộ. Luật Báo chí vẫn đang có hiệu lực và trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 và 2014 chưa tính đến sửa Luật Báo chí.
 
Đặc biệt, quy chế khẳng định với những thông tin có được từ người phát ngôn, cơ quan báo chí, nhà báo phải phản ánh trung thực nội dung và sẽ không phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đó. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong quy chế này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI