Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí trước sảnh hội trường ngày 28-10
Tối nay 30-10, Trung tâm báo chí Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII phát đi Thông báo gửi các cơ quan báo chí cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Đoàn thư ký kỳ họp, Trung tâm báo chí xin rút lại Thông cáo báo chí số 1 đã phát hành ngày 30-10 về hoạt động tác nghiệp của các cơ quan thông tấn, báo chí tại Hội trường Bộ Quốc phòng.
"Do vậy, mọi hoạt động tác nghiệp tại hành lang hội trường Bộ Quốc phòng trở lại bình thường"- Thông báo cho hay.
Trước đó, khi vào tác nghiệp tại Quốc hội sáng 30-10, phóng viên các cơ quan báo chí khá bất ngờ khi thấy lực lượng bảo vệ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII, đã không cho phép phóng viên tác nghiệp trước sảnh hội trường Bộ Quốc phòng - nơi đang diễn ra kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khoá XIII như những ngày trước.
Khi các phóng viên thắc mắc, lực lượng bảo vệ cho biết đây là quy định mới, đã có bằng văn bản. Trước sảnh hội trường luôn có 4-5 bảo vệ luôn sẵn sàng nhắc nhở bất kỳ phóng viên nào vi phạm quy định.
Khi các phóng viên phàn nàn về việc này, lực lượng bảo vệ lập tức chìa ra văn bản (không có dấu đỏ, không có họ tên cũng như chức vụ người ký) và nói họ đang thực thi đúng nhiệm vụ được giao, mong báo chí thông cảm và thực hiện nghiêm túc.
Đó chính là Thông cáo báo chí của Trung tâm báo chí Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII gửi các cơ quan báo chí, bộ phận bảo vệ kỳ họp. Theo đó, phóng viên chỉ được phỏng vấn và chụp ảnh đại biểu Quốc hội tại khu vực dành riêng cho báo chí ở hai bên hành lang tầng 1 và tại phòng phát thanh - truyền hình, báo chí trên tầng 2 của hội trường Bộ Quốc phòng.
“Phóng viên không được phỏng vấn và chụp ảnh đại biểu Quốc hội tại khu vực sảnh trước của hội trường - nơi đại biểu Quốc hội giải lao” - thông báo viết.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số đại biểu Quốc hội bày tỏ sự băn khoăn trước quy định này, bởi từ đầu kỳ họp tới nay họ vẫn có thói quen nghỉ giải lao và trả lời báo chí ngay trước sảnh hội trường.
Ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng nếu có một khu vực riêng cho báo chí hoạt động tác nghiệp thì rất tốt. “Nhưng có một điều là báo chí không phải dễ dàng mà tiếp xúc được với đại biểu Quốc hội, rồi lại phải mời đại biểu ra hai bên hành lang hội trường để phỏng vấn thì chưa chắc họ đã đồng ý. Tôi chưa rõ quy định đó do ai ban hành nhưng phải tính tới cái khó khăn cho tác nghiệp của báo chí và cần thiết phải xem lại” - ông Cương nói.
Được biết trước đây cũng đã từng có văn bản chỉ đạo mang tính hạn chế tác nghiệp của báo chí tại khu vực hành lang Quốc hội tương tự. Sau đó, khi báo chí và các đại biểu Quốc hội lên tiếng, quy định này đã bị bãi bỏ.
Tin - ảnh: Thế Kha