Sương muối rơi dày đặc phủ kín cây trồng ở Sa Pa đêm 17 và rạng sáng 18-12

Sương muối rơi dày đặc phủ kín cây trồng ở Sa Pa đêm 17, rạng sáng 18-12. Ảnh: CTV

Sáng nay 18-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng Quốc gia, cho biết theo nhiệt độ quan trắc lúc 6 giờ sáng nay, nhiệt độ nhiều nơi ở miền Bắc xuống dưới 5 độ C, đang có rét đậm rét hại, sương muối bao phủ nhiều nơi.

Đặc biệt tại thị trấn Sa Pa, nhiệt độ xuống chỉ còn 1,5 độ C; ở huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm xuống 1,8 độ C. Tại tỉnh Lạng Sơn là 3,1 độ C; Cao Bằng 4,2 độ C; Bắc Kạn, Sơn La 4,6 độ C; Tam Đường (Lai Châu) 6,1 độ C. Ngoài ra nhiều tỉnh, TP ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và trung du nhiệt độ cũng xuống chỉ còn trên dưới 10 độ C, cụ thể: TP Hà Nội tại quận Hà Đông là 10,4 độ C; Hải Dương 9,1 độ C; Thái Bình 9,7 độ C.

Theo nhận định của ông Lê Thanh Hải, đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài cho đến hết ngày thứ 2 tuần tới. Tuy nhiên, ông Hải cho biết đợt lạnh này chưa xảy ra hiện tượng băng giá mà mới chỉ xuất hiện sương muối. Đợt rét này chỉ rét nhiều vào ban đêm cho đến sáng sớm, còn ban ngày có nắng nên nhiệt độ tăng cao, không quá rét.

Thị trấn Sa Pa (Lào Cai) đang chịu đợt lạnh mạnh nhất từ đầu đông, xuất hiện sương muối - Ảnh minh họa

Sa Pa (Lào Cai) đang chịu đợt lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm nay, xuất hiện sương muối - Ảnh minh họa

Ông Hải cho biết nhiệt độ đêm 17-12 và rạng ngày 18-12 đã lên đến đỉnh cao nhất của đợt rét này và sẽ khó có thể hạ xuống thấp hơn nữa. “Đêm 18 và 19-12 nhiệt độ có thể tiếp tục lặp lại lạnh dưới 2 độ C ở Lào Cai; có thể xuất hiện băng giá vào ban đêm ở khu vực Mẫu Sơn, Lạng Sơn” - ông Hải cho biết.

Đến thứ 7 và chủ nhật ( 20 và 21-12) nhiệt độ sẽ nhích lên một chút và đến thứ 2 (22-12) đợt lạnh này sẽ giảm và sẽ kết thúc đợt rét hại vào thứ 4 tuần sau (24-12).

Điều đáng lo ngại lúc này là hiện tượng sương muối dày đặc đang phủ kín khắp nơi ở miền núi phía Bắc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. “Sương muối, băng giá là nằm trong nhóm 19 hiện tượng thiên tai nguy hiểm. Sương muối nếu phủ kín cây trồng sẽ gây ra hiện tượng cháy lá đối với những cây không chịu được rét như chuối, ngô, lúa. Ngoài ra, nông dân cần chủ động che chắn kín cho trâu, bò tránh rét” - ông Hải khuyến cáo.

Văn Duẩn