Từ 5h20 sáng, tuyết đã phủ lên ngọn cây, mặt đường ở thị trấn Sapa. Ảnh: Báo Lào Cai.

Từ 5 giờ 20 sáng 19-2, tuyết đã phủ lên ngọn cây, mặt đường ở thị trấn Sapa. Ảnh: Báo Lào Cai.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 19-2, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương - cho biết do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới tăng cường nên tại Sa Pa (Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng mưa tuyết.

Theo quan trắc, nhiệt độ thấp nhất vào đêm qua (18-2) tại Sa Pa là - 0,2 độ C; còn tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là - 0,6 độ C. Các khu vực đồng bằng, trung du và khu vực Hà Nội, nhiệt độ bình quân từ 9-12 độ C.

Đây là đợt thứ 2 liên tiếp huyện Sa Pa xuất hiện tuyết rơi trong mùa đông này, tính từ trận mưa tuyết lịch sử trung tuần tháng 12-2013. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hải khẳng định, đợt mưa tuyết này sẽ không kéo dài như lần xuất hiện cuối năm 2013. “Tuyết lần này rơi ở Sa Pa không thể rơi dày như lần mưa tuyết dịp cuối năm 2013. Mưa tuyết sẽ tan nhanh và ngừng rơi ở Sa Pa trong sáng nay, chậm lắm là đến đêm nay mà thôi” - ông Hải khẳng định.

Ông Lê Thanh Hải cũng cho biết đợt rét đậm, rét hại lần này sẽ kéo dài đến hết tuần. Và sang đầu tuần sau, nhiệt độ mới nhích và ấm dần lên.

Theo ông Hải, ở khu vực dãy Hoàng Liên Sơn, mỗi năm có thể xuất hiện 2 đến 3 lần mưa tuyết. Còn hiện tượng băng giá thì xuất hiện nhiều hơn, từ 5 đến 6 lần.

Còn theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai, khoảng 5 giờ 20 sáng nay 19-2, thị trấn Sapa có tuyết rơi với cường độ nhẹ, phủ lớp tuyết mỏng trắng tinh khôi trên cây cối, nhà cửa, con đường. Đợt tuyết này chỉ kéo dài trong khoảng 40 phút rồi tan nhanh do trời mưa to.

Một số địa điểm vùng cao khác thuộc huyện Sapa vẫn còn tuyết như ở đèo Ô Quý Hồ có mật độ 5-7 cm. Một số vùng núi khác thuộc tỉnh Lào Cai như xã Y Tý (Bát Xát) - nơi nằm ở độ cao trên 2.000 m so với mặt nước biển cũng có mưa tuyết dày khoảng 5-10 cm. Hết sáng nay, tuyết vẫn chưa tan hết.

Hiện tượng băng giá và mưa tuyết tại Sa Pa đã thu hút được nhiều du khách trong cả nước đến tham quan. Tuy nhiên, đối với ngành nông nghiệp Lào Cai, hiện tượng này đã gây thiệt hại lớn. Vào dịp mưa tuyết diễn ra vào trung tuần tháng 12-2013, Lào Cai đã bị thiệt hại gần 40 tỉ đồng do hàng trăm con gia súc bị chết; hàng ngàn ha cây trồng bị hư hại.

Cũng trong sáng 19-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Ma Quang Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, Lào Cai đã có gần 100 con gia súc bị chết trong đợt rét này. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục thống kê tình hình thiệt hại về nông nghiệp cũng như số gia súc bị chết trong toàn tỉnh” - ông Trung cho hay.

Có mặt tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai) sáng nay 19-2, cộng tác viên Hà Phương của Báo Người Lao Động đã ghi lại hình ảnh cảnh vật nơi đây chìm trong tuyết giá:

Tuyết phủ trắng xoá những rẻo ruộng bậc thang khu vực đèo Ô Quý Hồ
Tuyết phủ trắng xoá những rẻo ruộng bậc thang khu vực đèo Ô Quý Hồ
Du khách chơi tuyết tại Thác Bạc (Sa Pa)

Du khách chơi tuyết tại Thác Bạc (Sa Pa)

Những ngọn cây phủ đầy tuyết trắng

Những ngọn cây phủ đầy tuyết trắng tinh khôi

Sa Pa: Tuyết trắng tinh khôi trên ngọn cây, mái nhà
Sa Pa: Tuyết trắng tinh khôi trên ngọn cây, mái nhà
Băng giá lấp lánh trên những cành cây
Băng giá lấp lánh trên những cành cây
Băng giá và mưa tuyết tại Sa Pa đã thu hút được nhiều du khách trong cả nước đến tham quan
Băng giá và mưa tuyết tại Sa Pa đã thu hút được nhiều du khách trong cả nước đến tham quan

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm hôm qua và sáng sớm nay (19-2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trên đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã đo được gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Ngày hôm nay (19-2), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao, vì vậy ở các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm nay (19-2) còn có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Bắc và Trung Trung Bộ có mưa nhiều nơi. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5; Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, đêm gió giảm dần; biển động mạnh.

Khu vực phía Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Từ chiều tối nay (19-2) vùng gió mạnh này có khả năng mở rộng đến vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao cần đề phòng băng giá và mưa tuyết.

Văn Duẩn