Ngày 16-8, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ 2 “sa tặc” khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai là Võ Thành Diễm (27 tuổi) và Nguyễn Văn Hợp (20 tuổi, cùng quê Tiền Giang).

Trước đó, khoảng 22 giờ đêm 15-8, trong lúc tuần tra, lực lượng trinh sát thuộc công an TP Biên Hòa đã phát hiện 3 chiếc ghe gồm hai chiếc lớn loại khoảng 15 tấn và một chiếc loại nhỏ đang hút cát trái phép trên sông (đoạn phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa).

Ghe của "sa tặc" bị bắt giữ trong đêm

Bị vây ráp, hai chiếc ghe lớn phá vòng vây tháo chạy về phía tỉnh Bình Dương. Riêng chiếc ghe nhỏ chở Diễm (chủ ghe) và Hợp (phụ ghe) đã bị lực lượng chức năng tóm được và sau đó có lệnh tạm giữ cả người cùng tang vật.

Bước đầu, 2 đối tượng khai nhận đã hợp đồng với 2 ghe lớn thực hiện bơm hút cát trộm với giá 900.000 đồng/ ngày. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục truy xét các đối tượng trên 2 chiếc ghe này để làm rõ.

Vụ bắt giữ “sa tặc” này là một trong những lần hiếm hoi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vây bắt được và đã tạm giữ một số kẻ nạo hút cát lậu trên sông; tuy nhiên chưa rõ sắp tới sẽ xử lý theo quy định ở mức nặng, nhẹ như thế nào.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, tình trạng khai thác cát trái phép tung hoành trên sông Đồng Nai cả chục năm qua nhưng cơ quan chức năng không có cách nào giải quyết triệt để được.
Tin- ảnh: X. Hoàng